Trong một bài viết trước đây, cũng đã khá lâu, mình đã hướng dẫn các bạn cách chỉnh cấu hình Registry để sử dụng nhiều phiên bản Office mà không bị hiện hộp thoại yêu cầu cấu hình lại mỗi khi mở phiên bản Office khác nhau. Thông thường lỗi này chỉ xảy ra với MS Word.

Theo thời gian, cái gì mới hơn, ưu việt hơn thì được người ta sử dụng phổ biến hơn. Ngày trước, MS Office 2003 là khá phổ biến, phổ biến đến nỗi bản thân mình cũng không muốn chuyển sang dùng phiên bản mới hơn (khi mới ra Office 2007). Nhưng một thời gian sau, khi Office 2010 được phát hành thì mình cũng quên luôn Office 2003 và hiện tại mình đang dùng Office 2013, không muốn dùng các phiên bản cũ hơn nữa.

Nhưng oái oăm thay, trong nhà trường và các trung tâm đào tạo tin học, các chương trình đào tạo tin học thì vẫn đang hí hoáy cặm cụi đào tạo cho học viên sử dụng Office 2003. Do đó, các giáo án, bài giảng đều phải soạn theo Office 2003. Mình cũng tham gia soạn một số bài giảng điện tử về Office, trong đó có sử dụng File Word để làm ví dụ. Trên Windows, khi cài Office phiên bản nào mới hơn thì nó sẽ được chọn làm chương trình mặc định để mở file Office. Tuy nhiên trong trường hợp ví dụ cho bài giảng Office 2003 mà lại mở bằng Word 2013 là không ổn rồi.

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho câu hỏi tại sao tôi không sử dụng Office 2013 làm mặc định mà lại sử dụng một phiên bản cũ hơn?

Khi thay đổi cấu hình này thì Word, Excel hay Powerpoint đều có tác dụng. Tuy nhiên với một số máy, mình không rõ lý do tại sao nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng với Word. Nếu làm cách này mà không áp dụng được với Excel, ở bài sau mình sẽ hướng dẫn cách làm khác.

Cũng như hướng dẫn trước đây, bạn mở Registry lên bằng cách vào Start -> Run -> gõ Regedit (Hoặc nhấn tổ hợp phím windows-logo + R rồi gõ Regedit).

Mở Regedit từ hộp thoại RUN

Tìm đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\

Key của mã phiên bản Office

Tại đây bạn sẽ thấy có các nhánh mang số hiệu 11.0, 12.0, 14.0 hoặc 15.0 tương ứng với các phiên bản Office mà bạn đang cài trên máy tính của bạn:

  • Office 11.0 = Office 2003
  • Office 12.0 = Office 2007
  • Office 14.0 = Office 2010
  • Office 15.0 = Office 2013

Bạn nhấn vào mũi tên để mở các nhánh đó ra. Ví dụ của mình là đang cài Office 11 và Office 15, mình sẽ mở các khóa sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\11.0\Word\Options

Word\Options

và HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Office\15.0\W ord\Options.

Word\Options

Sau khi chọn vào khóa Options, bạn kiểm tra các mục ở khung bên phải xem đã có mục nào là NoRereg hay chưa. Nếu chưa có thì nhấn phải vào vùng trống bất kỳ, chọn New -> DWORD Value, nhập tên cho mục này là NoRereg, nếu đã có rồi thì xem bước tiếp theo.

Tạo khóa NoRereg

Tương tự, bạn làm như vậy ở tất cả các khóa ...\Office\xx.x\Options. Ví dụ mình đã tạo NoRereg ở ...\Office\11.0\Options và ...\Office\15.0\Options

Bây giờ bạn cần dùng phiên bản nào là mặc định thì nhấn đúp vào NoRereg ở khóa đó và đặt giá trị là 0, ở các khóa còn lại thì đặt là 1. Ví dụ mình cần Office 2003 là mặc định: Nhấn đúp vào khóa ...\Office\11.0\Options\NoRereg -> đặt giá trị 0. Nhấn đúp vào khóa ...\Office\15.0\Options\NoRereg -> đặt giá trị 1. Khoan đã tắt vội Regedit nhé, ta còn dùng đến nó nữa đấy.

Đặt giá trị cho NoRereg

Sau khi thiết lập các giá trị đó xong, bạn mở ứng dụng đó lên. Ví dụ đặt Word 2003 làm mặc định thì mở Word 2003 lên, bạn sẽ thấy hộp thoại cấu hình chạy. Không sao, đợi 1 tí để nó cấu hình lại hệ thống.

Office 2003 đang cấu hình lại hệ thống

Bây giờ tất cả các tập tin có dạng .DOCX vẫn mở bằng Word 2013, nhưng các tập tin có phần mở rộng .DOC sẽ được mở bằng Word 2003. Sẽ thuận tiện hơn khi bạn làm các bài giảng điện tử về Word 2003 hoặc các công việc khác có liên quan...

Bây giờ đã xong, bạn mở Regedit lên, tìm lại khóa ...\Office\11.0\Options\NoRereg nhấn đúp và đặt giá trị cho nó là 1 để mỗi lần mở lên nó không hiện hộp thoại cấu hình nữa.

Tương tự như trên, nếu bạn cần đặt phiên bản Word nào làm mặc định thì mở Regedit lên, tìm đến khóa Options của phiên bản Office đó và đặt giá trị của NoRereg là 0, rồi khởi động nó lên, đợi nó cấu hình xong thì bạn đặt lại giá trị cho nó là 1.

Office 2013 đang cấu hình lại hệ thống mặc định

Office 2013 đang cấu hình lại hệ thống mặc định
Office 2013 đang cấu hình lại hệ thống mặc định

Quy trình của chúng ta chỉ có vậy, các bạn làm theo hướng dẫn là sẽ thành công, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cứ để lại comment, mình sẽ giúp đỡ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

(Khi trích dẫn thông tin từ website này cần ghi rõ © nphunghung.com 2012 - 2014)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
Hướng dẫn cấu hình thay đổi phiên bản MS Word mặc định, 10.0 out of 10 based on 3 ratings

Là một người đam mê tìm tòi khám phá trong công nghệ và sẵn sàng chia sẻ những gì mà mình biết.

One Comment

  1. Hướng dẫn thay đổi phiên bản MS Excel mặc định | Nguyễn Phùng Hưng Blog - Chia sẻ đam mê Says Reply

    [...] 2010: Nên cài bản 32 hay 64-bit? Office 2010: Nên cài bản 32 hay 64-bit? Hướng dẫn cấu hình thay đổi phiên bản MS Word mặc định Gỡ bỏ triệt để ask, babylon và thay đổi trang tìm kiếm mặc định [...]

Leave a Reply


eight × = 24