Windows và Office là bộ đôi hệ điều hành, trình soạn thảo văn bản/bảng tính... phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên không hẳn nhiều người phân biệt được các loại bản quyền của Windows như thế nào. Sau đây mình xin giới thiệu chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn.

I. Phân loại phiên bản Hệ Điều Hành:

volume license

1. Beta: Là các phiên bản dùng thử, được MS tung ra để người dùng sử dụng và test lỗi, phản hồi. Bản này thường có nhiều lỗi và chỉ các nhà phát triển, những người am hiểu và muốn đóng góp cho MS cài đặt.

2. RC (Release Candidate): Là phiên bản cho dùng thử trước khi sản phẩm chính thức ra đời. Đến Windows 10 thì nó có tên là Insider Preview (tên cũ Technical Preview). Bản này thường những người dùng muốn đón đầu công nghệ, am hiểu về công nghệ cài để thử nghiệm nhưng sẽ có nhiều rủi ro do vẫn còn một số lỗi nhất định có thể ảnh hưởng đến dữ liệu.

3. RTM (Release To Manufacture) và Final: Là phiên bản hoàn thiện, được đưa vào sản xuất, đóng gói và bán ra thị trường. Bản RTM sau khi được qua các bước đóng gói, phân phối, tiếp thị,… và sẵn sàng để bán, sẽ có 3 trạng thái: Retail, VL và OEM (Lưu ý: Các bản RTM mà các bạn mới được tiếp xúc có thể tiếp tục có sự thay đổi trước khi ra bản Final).

3.1. OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc): Đây là những sản phẩm được bán với số lượng lớn cho các nhà sản xuất máy tính với giá rẻ hơn, được đóng gói và đi kèm với những chiếc máy tính bạn mua. Các nhà sản xuất máy tính lớn như Asus, Dell, HP,... được phân loại như các OEM tiền bản quyền của Microsoft. Họ sẽ tùy chỉnh đĩa cài của mình bằng cách thêm các biểu tượng, các phần mềm hỗ trợ người dùng của hãng, drivers, và (hoặc) thậm chí là hotfix (bản vá lỗi). Đĩa của họ cũng bao gồm một chứng nhận đặc biệt sử dụng để xác thực BIOS máy tính của bạn. Các bản quyền này gắn liền với hệ thống của máy tính của bạn và chỉ có thể kích hoạt và sử dụng với duy nhất chiếc máy tính đó. Bạn sẽ không được hỗ trợ công nghệ trực tiếp từ Microsoft mà sẽ được hỗ trợ thông qua nhà sản xuất thiết bị gốc.

3.2. Retail: Đây là sản phẩm bán lẻ, được bán phổ biến trên thị trường, ít bị hạn chế hơn OEM, và bạn có thể sử dụng để kích hoạt trên bất kỳ máy tính nào, miễn là trong một thời điểm, giấy phép của bạn chỉ sử dụng trên một máy tính duy nhất. Với bản Retail, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ cập nhật từ Microsft.

3.3. VL (Volume Licensing): Đây là bản phân phối dành cho doanh nghiệp. Bản này giống hoàn toàn với bản Retail chỉ khác đó là sử dụng giấy phép bản quyền MAK (Multiple Activation Key). Chi tiết thế nào bạn xem ở phần phân loại Key nha.

Thông thường, chúng ta sẽ cài đặt bản Retail hoặc VL, tuy nhiên do ở Việt Nam, tình trạng sử dụng Windows và Office lậu phổ biến nên để dễ kích hoạt bản quyền, các bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt bản VL.

II. Phân biệt các loại Hệ Điều Hành:

cac ban windows

1. Windows (Loại không có kèm ký tự ở đuôi): Bản Retail thông thường, gồm đầy đủ các thành phần.

2. Windows VL – Volume Licese: Dùng trong các doanh nghiệp có nhiều máy tính. 1 key activate được cho nhiều máy. Thường chúng ta sẽ tải và cài bản này đây.

3. Windows K: Đây là bản được phân phối riêng tại Hàn Quốc. Trong đĩa cài của phiên bản này sẽ có chứa các đường link dẫn tới các trang web để download phần mềm của hãng thứ 3 như các phần mềm media Player, phần mềm chat cho phù hợp với người sử dụng ở HQ.

4. Windows N: Có nghĩa là "Not with Windows Media Player" – "không kèm theo Windows Media Player". Đây chính là hệ quả của phán quyết đưa ra bởi EU khi EU xử phạt MS về việc bán Windows có sẵn Windows Media Player mà EU cho rằng đây là một hình thức độc quyền của MS. Vụ xử phạt này của EU đã khiển MS mất ~ 600 triệu EURO. Qua đó, nếu MS muốn tiếp tục phát hành Windows tại EU thì phải loại bỏ Windows Media Player ra khỏi Windows.

5. Windows KN: Phiên bản dành cho người sử dụng tại HQ và ko kèm WMP (Windows Media Player).

6. Windows N-VL: Là bản Windows VL nhưng không kèm WMP (Windows Media Player).

Tóm lại là các bạn chỉ cần quan tâm đến bản Windows VL vì nó là bản đầy đủ, sử dụng giấy phép bản quyền MAK (Multiple Activation Key) hoặc KMS (Key Management Server) nên dễ kích hoạt. Mình đã tạo server riêng để hỗ trợ người dùng là bạn đọc của web này kích hoạt và sẽ hướng dẫn ở một bài viết sau.

III. Phân loại Key:

1. Retail. Đây là dạng key dành cho mục đích bán lẻ, 1 key thường có 1-3 lần kích hoạt (hoặc khác tùy theo nhu cầu người mua liên lạc với Microsoft). Active trực tiếp bằng trình Windows Activation của Windows (Online – Offline).

2. MAK (Multiple Activation Key): Là phiên bản dành cho doanh nghiệp. Đây là key dùng để kích hoạt một hoặc một số lượng lớn máy cùng lúc bằng điện thoại (by phone) hoặc online thông qua hệ thống máy chủ KMS của Microsoft. Chủ yếu mấy doanh nghiệp nhỏ dùng món này.

3: OEM: SLP Keys – (System Locked Pre-installation): Đây là dạng Key rất phổ biến trong các máy tính được cài đặt sẵn Windows hiện nay. Key chỉ được phát hành cho các nhà sản xuất lớn như Dell, Asus, Sony,HP,… Key này làm việc trên cơ sở chứng chỉ phần cứng BIOS SLIC. Và do đó đây là loại key duy nhất có thể kích hoạt bằng offline mà không cần liên hệ với Microsoft. Key làm việc với bất kỳ hệ thống nào mà trong BIOS của MainBoard có 1 phiên bản SLIC (2.0 là Windows Vista, 2.1 là Windows 7, 3.0 là Windows 8, 3.1 là Windows 8.1, 4.0 là Windows 10). Chỉ cần cài đúng phiên bản, hệ thống sẽ tự động Active. Riêng đối với Windows 7, có 1 số máy kết hợp giữa OEM: SLP Keys và OEM:COA Keys, tức là bạn phải có đủ 3 điều kiện gồm có giấy phép SLIC trong BIOS, có file Cert và Key mới acitve được, loại kết hợp này thường thấy trên các dòng cài sẵn Windows 7 Pro/Ultimate, các dòng thấp hơn chỉ áp dụng OEM: SLP Keys.

4: OEM: COA Keys (Certificate of Authentication ): Chúng cũng là một key OEM và cần active online hoặc gọi điện. Key này hoạt động trên nền tảng file Cert. Nếu file Cert không hợp lí với key, key sẽ không hoạt động được. Với cơ chế này, Key hoạt động như một hình thức nhận biết sản phẩm phần mềm chính hãng. Nếu cần cài lại thì vẫn có thể active lại được nếu có file cert chuẩn. Dạng này có tại Windows XP, Windows Vista, Windows 7. Hiện nay dòng này đã bị loại bỏ và thay bởi OEM: SLP Keys.

5: OEM: NONSLP Keys (Non System Locked Pre-installation): Bản này dành cho bán lẻ hoặc các nhà sản xuất phần cứng nhỏ lẻ, không thương hiệu, kích hoạt bằng ID thiết bị. Ít phổ biến.

6: GVLK (Group Volume License Key): Là con đẻ của MAK. phương pháp hoạt động giống y hệt. Chỉ khác là Server KMS không phải là Server của Microsoft mà là 1 Server của người chủ key được Microsoft cấp chứng nhận hoạt động là quản lý bởi Microsoft. Các doanh nghiệp lớn thường dùng món này.

P/S: Trên internet hiện nay phổ biến các bản Crack bằng KMS dùng phương pháp này nhưng thường là phần mềm đó sẽ cài 1 server ảo offline trên máy tính. Cách này không an toàn do phần mềm có thể chứa virus, và phần mềm KMS ảo cũng làm chậm máy tính của bạn. Để khắc phục điều này, mình đã tạo 1 server online để các bạn có thể kích hoạt bằng file scrip, an toàn mà vẫn kích hoạt bản quyền được (mặc dù không được Microsoft chứng nhận nhưng vẫn là một cách kích hoạt bản quyền phổ biến hiện nay - Không phải Digital License đâu nhé).

7: CSVLK (Microsoft Customer Support Volume License Key): Cũng là con đẻ của MAK, giống y hệt GVLK (Group Volume License Key) nhưng thay vì Server của người chủ Key thì được thay bằng 1 Server ảo trên Microsoft Azure do Microst làm và quản lý trực tiếp. Khi cần kích hoạt thì Alo lên anh Microsoft hoặc dùng hệ thống quản lý máy chủ ảo Online bật Server và khi Active xong thì tắt đi. Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa dùng món này.

IV. Phân Loại Phương Pháp Hoạt Động Key

1. Key Active Online: Là Key MAK hoặc Retail mà khi kích hoạt, máy tính sẽ kết nối với server của Microsoft để kiểm tra, nếu còn lượt sẽ được kích hoạt. Cái này bỏ vào và bật mạng lên, sau đó refesh lại desktop là ăn ngay. Key này cũng có thể đem đi gọi điện (by phone) nếu không có mạng nhưng nếu có mạng thì nên Active Online đỡ mất công.

2. Key Active Only By Phone: Là Key MAK hoặc Retail giống phía trên nhưng đã hết lượt active online. Tuy nhiên, máy chủ lưu lượt active và máy chủ active by phone không đồng bộ hóa ngay lập tức. Vì vậy chúng ta mới có thể lách luật và dùng phương pháp này. Khi 2 máy chủ này đồng bộ, Key sẽ bị Block ngay.

3. Key Active KMS: hoạt động y hệt GVLK (Group Volume License Key) mà mình đã giải thích ở trên. Ở bài viết tới mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt bản quyền KSM cho Windows và Office của các bạn vĩnh viễn, vì mình đã tạo một server online để các bạn có thể kích hoạt bản quyền một cách dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại bản quyền phần mềm Microsoft, cũng như cách thức kích hoạt bản quyền.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.0/10 (1 vote cast)
Phân biệt các loại bản quyền Windows và Office, 2.0 out of 10 based on 1 rating

Là một người đam mê tìm tòi khám phá trong công nghệ và sẵn sàng chia sẻ những gì mà mình biết.

Leave a Reply


5 × = thirty