Mùa hè nóng bức quá!

Ở Vinh tính đến nay đã hơn 1 tháng không có lấy 1 giọt mưa nào. Đã thế, cái nóng miền trung cộng với gió Lào nữa càng làm con người khó chịu. Mà nóng thì phải dùng điều hòa. Mấy hôm trước nói chuyện với ông bạn về điều hòa nên có điều kiện tìm hiểu thêm về điều hòa tí. Hôm nay chia sẻ với các bạn về những gì mình đã tìm hiểu về gas của máy lạnh.

Trên thị trường máy lạnh hiện nay đang tồn tại song song 3 loại gas R22, R410A và R32. Nếu bình thường không tìm hiểu thì cũng không biết được. Như hồi trước mua máy lạnh mình cũng không để ý đâu. Vậy ba loại gas này có gì khác biệt, và chúng có những tính năng gì. Sử dụng loại gas nào là có công suất làm lạnh tốt nhất? Loại gas nào an toàn nhất? Bài viết này mình xin được gửi tới những thông tin cần thiết cho các bạn trước khi chọn mua máy lạnh. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Trước hết mình so sánh chi tiết các chỉ tiêu (click để xem chi tiết):

+ Gas R22
Tuy rằng không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên cao quá có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.
Hiện nay Gas R22 dùng nhiều trong ngành điện lạnh. Gas R22 có mức độ gây thủng tầng Ozon và gây hiệu ứng nhà kính. Được sản xuất để thay thế cho dòng Gas R22, đặc điểm hóa học tương tự như Gas R22 nhưng ít độc hại và giảm thiểu hiệu ứng phá hủy tầng Ozon bảo vệ môi trường.

+ Gas R410A
Máy sử dụng Gas R410a có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén Gas R22 nên không gây độc hại.

+ Gas R32
Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều so với gas R410a (1980) giảm lượng khí thải đến 75%
Bảo vệ môi trường. Không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon.

+ Gas R22
Tính an toàn đối với loại gas R22 cũng cao nhưng nó không cháy và cũng không nổ (so với R410A thì nó vẫn dễ cháy hơn). Không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên quá cao có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

+ Gas R410A
Loại gas R410A có đặc điểm hóa học tương tự như đặc điểm của gas R22, ít độc hại, không cháy và hóa tính ổn định. Tuy nhiên, vì mật độ bay hơi của gas R410A cao hơn mật độ không khí, cho nên nếu gas rò rỉ ra ngoài trong phòng kín thì nó sẽ nằm ở tầng thấp và gây nên thiếu oxy. Hơn nữa nếu gas tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa thì nó sẽ tạo thành khí độc. Bởi vậy điều rất quan trọng là phải dùng gas trong môi trường được thông gió tốt và hạn chế gas đọng lại trong phòng.

+ Gas R32
Gas R32 được kiểm định là loại gas rất khó cháy vì vậy việc sử dụng gas R32 cho máy lạnh nhà bạn sẽ an toàn hơn so với các loại gas khác

+ Gas R22
Loại gas này có tỉ số nén thấp.

+ Gas R410A
Dòng gas R410A có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén của gas R22 nên cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

+ Gas R32
Với tỉ số nén và hiệu suất làm lạnh nhanh hơn hẳn so với gas R410A (hình như là 1,6 lần R410A) vì vậy mà sẽ tiết kiệm điện hơn do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

+ Gas R22

Mặc dù năng xuất làm lạnh thấp hơn so với hai loại gas R410A và R32 nhưng đối với những dòng điều hòa Daikin sử dụng gas R22 vẫn luôn cho gia đình bạn cảm giac thoải mái nhất trong quá trình sử dụng.

+ Gas R410A
Năng xuất làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22 nên điều hòa sử dụng gas R410A sẽ cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

+ Gas R32
Với việc sử dụng môi chất lạnh mới nhất hiện nay kèm theo đó là máy điều hòa sử dụng máy nén Swing, giảm ma sát và độ rung giúp máy hoạt động êm hơn và đạt hiệu suất làm lạnh cao nhanh hơn bao giờ hết.

+ Gas R22
Đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22 sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp hơn so với gas R410A và gas R32.

+ Gas R410A
Máy điều hòa gas R410A với công nghệ Inverter tiết kiệm điện, thêm vào đó là công suất làm lạnh nhanh chóng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện và với việc sử dụng máy nén Swing sẽ hạn chế rò rỉ gas trong suốt quá trình nén.

+ Gas R32
Máy lạnh sử dụng gas R32 có chỉ số COP( coefficient of peformance) lên tới 6,1 lần, góp phần giúp điều hòa trở thành một máy tiết kiệm điện hàng đầu.

+ Gas R22
Nạp gas R22 đơn giản, có thể sạc bổ sung mà không cần thiết phải hút hết gas cũ., chi phí sạc gas bổ sung định kì và sửa chữa cũng rẻ hơn so với các dòng máy lạnh sử dụng Gas R410A.

+ Gas R410A
Chi phí sạc gas và bơm gas rất đắt. Khi sạc gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không, kĩ thuật viên lắp máy có tay nghề kinh nghiệm cao trong việc đuổi sạch không khí ra khỏi hệ thống ống dẫn Gas và máy nén.

+ Gas R32
Do dòng Gas này khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam, số lượng kỹ thuật điện lạnh chưa được đào tạo đầy đủ và có kiến thức chuyên môn đúng đắn về các dòng máy lạnh sử dụng loại gas này nên chưa được áp dụng rộng rãi.
Các dụng cụ đồng hồ đo về các dòng máy lạnh sử dụng loại Gas này cũng khác so với các dụng cụ đồng hồ đo cho Gas R410A và gas R22, nên kỹ thuật viên trong quá trình lắp đặt sẽ gặp khó khăn khi gặp sự cố nếu không được trang bị đầy đủ.
Gas R32 vì mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nên chưa được bán đại trà như các dòng gas khác. Khi cần phải liên hệ lên hãng mới có và giá thành còn khá cao.

+ Gas R22
Giá thành Xuất hiện từ những thời gian đầu và được rất nhiều người sử dụng nên giá thành của gas R22 rẻ hơn nhiều so với hai loại gas mới.

+ Gas R410A
Được sản xuất nhằm thay thế cho gas R22 và để bảo vệ môi trường hơn nên gas R410A có giá thành đắt hơn so với gas R22 vì nó đòi hỏi kỹ thuật lắp và nạp gas cầu kỳ và khó hơn. Là dòng gas mới phổ biến từ tháng 9/2014.

+ Gas R32
Gas R32 được đánh giá là dòng gas tốt nhất hiện nay chính vì vậy mà giá thành cũng được xem là đắt nhất so với hai loại gas còn lại.

So sánh chi tiết thì vậy, còn tóm lại như sau:

Gas R22:

Gas R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng. Dòng Gas R22 này dễ thay thế và chịu được tạp chất không khí nên được dùng phổ biến cho các dòng sản phẩm máy lạnh rẻ tiền hiện nay.

Loại gas này có tỉ số nén thấp và có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040 (một số thông tin rằng đến 2020). Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

Gas R410A:

Gas R410A

Theo nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng ozon nhằm bảo vệ môi trường, chính vì thế mà Gas R410A là dòng Gas được sản xuất ra nhằm thay thế cho dòng Gas R22.

Dòng Gas R410A này có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén của Gas R22, không gây độc và ít ảnh hưởng đến môi trường và đang được khuyến khích sử dụng. Do giá thành của loại Gas R410A này khá cao , nên loại Gas này chỉ tập trung ứng dụng trong các loại máy lạnh inverter cao cấp như: máy lạnh Panasonic, Daikin, Toshiba...

Để có sự so sánh giữa 2 loại gas R22 và Gas R410A trước khi chọn mua máy lạnh. Bạn có thể đọc thêm thông tin tại bài viết So sánh Gas R22 và Gas R410A để chọn được loại máy lạnh theo đúng nhu cầu sử dụng.

Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn, và khi môi trường ở thầm thấp sẽ gây thiếu oxi chính vì vậy mà phòng của bạn phải được thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tương rò rỉ khí gas. Sở dĩ nói gas R410A là sự thay thế hoàn hảo cho gas R22 cũ là vì những lí do sau:

+ Năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần
+ Nếu so với loại dùng gas R22 thì máy lạnh dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.
+ Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tần ozon.

Tuy nhiên, loại gas R410A cũng có một số nhược điểm “kén” người dùng như:

+ Máy sử dụng loại gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn loại R22 (khi bơm thêm gas R410A PHẢI rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa - còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài).

+ Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh R22 đồng thời, chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

Gas R32:

Gas R32

R32 là loại Gas mới nhất hiện nay cho các dòng máy điều hòa, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

+ Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R32 (tỉ số nén cao hơn gấp 1,6 lần R410A, hơn 6,1 lần R22) nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.
+ An toàn: Rất khó cháy, không gây ô nhiễm môi trường. Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
+ Dễ thích ứng: Dù khách nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Tuy nhiên bên cạnh đó, loại Gas này hiện tại có một số nhược điểm như sau:

+ Do dòng Gas R32 còn khá mới mẻ với thị trường Việt Nam, số lượng kỹ thuật viên điện lạnh chưa được đào tạo đầy đủ và có kiến thức chuyên môn đúng đắn về các dòng máy lạnh sử dụng loại Gas này nên chưa được áp dụng rộng rãi.
+ Các dụng cụ đồng hồ đo về các dòng máy lạnh sử dụng loại Gas này cũng khác so với các dụng cụ đồng hồ đo cho Gas R410A và Gas R22 , nên kỹ thuật viên trong quá trình lắp đặt sẽ gặp khó khăn khi gặp sự cố nếu không được trang bị đầy đủ.
+ Gas R32 vì mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nên chưa được bán đại trà như các loại gas khác, khi cần phải liên hệ lên hãng mới có - giá thành còn khá cao.

Qua những so sánh cơ bản trên, hy vọng đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các loại Gas cho máy lạnh hiện nay có trên thị trường. Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet, chỉ có giá trị tham khảo.

(Khi trích dẫn thông tin từ website này cần ghi rõ © nphunghung.com 2012 - 2015)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.3/10 (6 votes cast)
Tìm hiểu các loại gas trong máy lạnh hiện nay: R22, R410A, R32, 6.3 out of 10 based on 6 ratings

Là một người đam mê tìm tòi khám phá trong công nghệ và sẵn sàng chia sẻ những gì mà mình biết.

One Comment

  1. Sự khác biệt giữa Gas R22 và Gas R410A | Nguyễn Phùng Hưng Blog - Chia sẻ đam mê Says Reply

    […] thị trường hiện tồn tại song song 3 loại gas dành cho máy lạnh là R22, R410A và R32. Trong 1 bài viết trước đây mình đã có sự so sánh sơ qua về 3 loại gas này. […]

Leave a Reply


+ three = 8