WP-Mudim

1. Chọn một bộ gõ tiếng Việt thích hợp

Có khá nhiều bộ gõ tiếng Việt được phát triển dành cho website trong vài năm gần đây. Nhưng nổi bật trong số đó là Mudim và AVIM.

Bạn hãy chọn lấy một bộ gõ bạn thích và download về. Đảm bảo rằng bạn có tập tin JavaScript mudim.js hoặc avim.js

Ngày trước, khi còn làm chuyên về forum VBB và là Admin của bên vzooz.com thì Avim là sự lựa chọn cho forum của mình, nhưng dần dần sau đó mình cũng chuyển sang dùng mudim vì thấy nó hay hơn và dễ cài đặt, sử dụng hơn.

2. Upload một trong hai tập tin đó lên hosting của bạn. (Nếu bạn cài avim thì upload file avim.js còn cài mudim thì file mudim.js). Có thể đặt ở thư mục gốc của WordPress hay bất kỳ thư mục nào cũng được. Lưu ý ghi nhớ đường dẫn của nó. Ví dụ: http://nphunghung.com/mudim.js hoặc http://nphunghung.com/avim.js.

Đối với Mudim, chúng ta có thể sử dụng trực tiếp nó từ chính hosting của Google mà không cần download nó về và upload lại lên hosting của mình. Đường dẫn truy cập như sau: https://mudim.googlecode.com/files/mudim-0.8-r153.js

Ngoài ra trong file đính kèm ở trên, mình có đính kèm 2 file css để cách bài trí vị trí các bộ gõ được đẹp mắt hơn, ví dụ như bộ gõ mudim đang được áp dụng ở website mình mà bạn có thể thấy ở góc dưới bên trái ^^ :p

3. Tích hợp vào WordPress

Bạn đăng nhập vào Admin Dashboard, tìm đến menu sau: Appearance -> Editor để tiến hành chỉnh sửa một chút ở theme. Thông thường, các đoạn mã JavaScript được gắn vào đầu trang (header) hoặc cuối trang (footer). Cái này tuỳ mỗi người và cách tối ưu trang web. Mình thường gắn vào cuối trang để dành ưu tiên đường truyền tải những thứ quan trọng khác như css, imgage,…

Sau khi đã chọn đúng theme đang dùng, chúng ta tìm đến tập tin Footer (footer.php), rê chuột xuống cuối và chèn đoạn mã sau:

<!-- Bạn có thể dùng http://mudim.googlecode.com/files/mudim-0.8-r153.js -->
<link rel="stylesheet" type="text/css" href="path/to/mudim.css" />
<script src="path/to/mudim.js" type="text/javascript"></script>

Nếu là Avim thì bạn dùng code sau:

<link rel="stylesheet" type="text/css" href="path/to/avim.css" />
<script language="javascript1.2" type="text/javascript" src="path/to/avim.js"></script>

Chú ý chỉnh địa chỉ của file path/to/xxx.js nếu bạn đặt tại các vị trí khác nhau trên website của bạn.

vào trước thẻ </body> là xong.

4. Chèn vào Admin Dashboard

Bước số 3 ở trên chúng ta đã hoàn thành việc chèn vào phần Front End của blog, nếu muốn gõ tiếng Việt cả trong phần Admin, chúng ta tiếp tục như sau:

Tìm đến bộ source WordPress của website của bạn (Có thể dùng CuteFTP Pro để xem và chỉnh sửa qua FTP). Tìm đến tập tin sau: wp-admin/admin-footer.php. Mở ra, đến cuối tập tin chèn vào đoạn mã trước thẻ </body> như bước 3. Save lại và upload lên hosting đè lên tập tin có sẵn.

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tích hợp bộ gõ vào website của bạn. Bài viết đước sưu tầm và chỉnh sửa lại tương đối để phù hợp với nội dung và hình thức của website này.

(Khi trích dẫn thông tin từ website này cần ghi rõ © nphunghung.com 2012 - 2013)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Là một người đam mê tìm tòi khám phá trong công nghệ và sẵn sàng chia sẻ những gì mà mình biết.

One Comment

  1. dunglv Says Reply

    good

    VN:F [1.9.22_1171]
    Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply


six × 1 =