Monday, June 17, 2024
HomeThiết kế WebNgôn ngữ lập trìnhLập trình web căn bản - Giới thiệu

Lập trình web căn bản – Giới thiệu

Hôm nay là 5/9, là ngày khai giảng trên cả nước Việt Nam. Ngày này, tất cả các trường đều tổ chức lễ khai giảng thì mình cũng viết bài này khai trương cho loạt bài viết học lập trình web căn bản. Serial này sẽ gồm các bài viết về HTML, CSS, PHP và SQL khá căn bản, được lọc ra từ một số tài liệu và viết theo cách của riêng mình. Để học tốt về môn này thì bạn cần có sự đam mê và theo đuổi mãnh liệt. Những gì mình trình bày là những cái căn bản nhất của các ngôn ngữ lập trình này. Có thể những kiến thức được trình bày ở đây là không mới với khá nhiều người nhưng không phải là ai cũng đã biết hết rồi và con người cũng không phải ai cũng giỏi toàn diện, gì cũng biết nên những ai đã biết thì hãy góp ý thêm để mình và những bạn khác được hoàn thiện thêm về kiến thức của mình.

Đầu tiên mình cũng nói qua về một số thứ mà bạn sẽ cần ở đây. Đầu tiên là về tài liệu: Các bài viết ở đây mình đã tổng hợp từ các tài liệu căn bản nên bạn có thể không cần thêm gì cũng được. Tuy nhiên các bạn có thể tìm thêm các giáo trình HTML, CSS, PHP, SQL căn bản trên mạng cũng như tại các Trung tâm phát hành sách nơi bạn sống. Bên cạnh giáo trình thì bạn cũng nên có một cuốn sổ hoặc bằng cách nào đó (1 file word cũng được) để note những gì mà bạn thấy là quan trọng và cần ghi nhớ, đến khi quên hoặc cần sử dụng lại, bạn chỉ lật lại xem qua là OK.

Một phần không thể thiếu khi học lập trình, đó là các công cụ hỗ trợ cho việc lập trình. Nếu không có các công cụ này, bạn sẽ phải rất vất vả để soạn từng dòng code, dò tìm từng lỗi, hoặc tìm lại một đoạn code nào đó. Hơn nữa, các phần mềm chuyên dụng này còn có khá nhiều chức năng rất hay hỗ trợ cho bạn trong công việc hàng ngày của một lập trình viên. Các phần mềm này bạn có thể tìm thấy ở đây: Công cụ lập trình.

Những gì mình trình bày ở đây chỉ là giới thiệu sơ qua về những điều chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào học lập trình web. Ở các bài sau mình sẽ đi vào từng chuyên đề cụ thể. Hy vọng loạt bài viết này của mình sẽ mang lại cho bạn những thứ cần thiết nhất để bước đầu làm quen với công việc của một lập trình viên. Tuy đã chuẩn bị khá kỹ nhưng không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong các bạn bổ sung và góp ý để xây dựng những bài học bổ ích hơn.

Chúc các bạn học tốt và thành công!

[cr12]

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular