Wednesday, July 24, 2024
HomePhần mềmInternet - NetworkMemory Fox 3.3: Giảm phân nửa lượng RAM chiếm dụng bởi Firefox

Memory Fox 3.3: Giảm phân nửa lượng RAM chiếm dụng bởi Firefox

Chiếm dụng RAM luôn là vấn đề “đau đầu” của người dùng Firefox. Mặc dù đã có nhiều giải pháp tinh chỉnh nhưng thực sự vẫn chưa thật sự hiệu quả, với Add-on Memory Fox (MF), vấn đề này đã được giải quyết triệt để hơn, Firefox sẽ chỉ chiếm dụng một lượng RAM nhỏ nhất dù bạn có mở nhiều thẻ đi nửa.
Dù đang trong giai đoạn phát triển nhưng MF đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng trên trang chủ của Firefox. Về nguyên tắc hoạt động, MF sẽ theo dõi dung lượng RAM chiếm dụng khi mở trang hoặc duyệt thẻ mới. Khi một thẻ bị đóng hoặc chuyển sang thẻ khác thì MF sẽ giải phóng lượng RAM tiêu thụ, đảm bảo Firefox luôn chiếm dung lượng RAM ít nhất.
MF tương thích với hầu hết các phiên bản Firefox hiện nay. Để cài đặt add-on này, bạn truy cập địa chỉ này, nhấn nút Add to Firefox và đợi vài giây đếm ngược. Kế tiếp, bạn nhấn nút Install để cài đặt add-on này. Xong, bạn khởi động lại Firefox.

Khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần làm thao tác kích hoạt add-on này trước khi sử dụng, vào menu Tools > Memory Fox > Activate Memory Fox. Bạn chú ý đến lượng RAM chiếm dụng khi mở trang trước và sau khi kích hoạt Memory Fox, dung lượng RAM đã giảm đáng kể, có thể đạt hơn 50%.

Một số tùy chỉnh cho Memory Fox
Từ giao diện Firefox, bạn vào menu Tools > Add-on, trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn Memory Fox, nhấn nút Options. Tại đây, bạn sẽ có các tùy chỉnh sau:
– Automatically Activate Memory Fox When The Firefox Browser Has Been Instantiated: Tự động bật MF mỗi khi khởi động Firefox.
– Assistant to Detect [Left-Mouse] Selection Clicks Between Browser Tabs: Đánh dấu vào ô này để add-on nhận diện các thẻ đang được chọn một cách linh hoạt hơn. Các giá trị khác bạn cứ để mặc định.

Để kiểm tra hiệu quả thực tế của add-on này, người viết đã thử nghiệm như sau: từ trang chủ Google, tiến hành mở 18 trang tin tức một thời gian và sau đó đóng lại, tiếp đến mở 15 trang công nghệ, sau đó tắt đi và trở lại trang chủ.
Kết quả khi bật MF sau quá trình bật/tắt các thẻ truy cập, Firefox chỉ chiếm gần 17MB (tức lượng RAM do Firefox chiếm dụng đã được giải phóng khi đóng các thẻ), trong khi nếu tắt MF thì sau khi thử nghiệm Firefox vẫn chiếm 260MB RAM  (điều này chính là nguyên nhân khiến Firefox ngốn nhiều RAM khi sử dụng lâu).
Hãy thử và cho biết kết quả của bạn để mọi người cùng sử dụng!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular