Monday, May 27, 2024
HomeThiết kế WebWeb Source CodeSao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu với Sypex Dumper

Sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu với Sypex Dumper

Việc sao lưu dữ liệu thường xuyên là điều cần thiết cho dù bạn tin tưởng vào khả năng bảo mật, uptime, độ ổn định của nhà cung cấp hosting đến mấy. Không có gì đảm bảo 100% là website của bạn sẽ luôn luôn chạy tốt cả, vì thế hãy biến việc Sao lưu dữ liệu thường xuyên thành 1 thói quen của bạn, ít nhất 1 lần/tuần. Thường thì mình sao lưu blog của mình 2 ngày 1 lần.

Hầu hết các webmaster nào cũng biết rồi và đều có cách Backup/Restore riêng cho mình. Loạt bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn các công cụ sao lưu mà không cần phải cài thêm bất kỳ plugin nào vào sourcode của bạn.

Đầu tiên là Sypex Dumper – một phần mềm của Ukraina mà theo tôi là khá tốt, nhanh và ổn định nhất trong các công cụ mà tôi sẽ giới thiệu.

[toggle_simple title=”About Sypex Dumper” width=”Width of toggle box”]

Sypex Dumper [saipeks d۸mper] là một sản phẩm phần mềm (PHP script), có thể giúp bạn tạo một bản sao lưu (dump, export) của một cơ sở dữ liệu MySQL, và cũng có thể khôi phục lại cơ sở dữ liệu từ tập tin sao lưu nếu cần thiết.

Sypex Dumper, không giống như nhiều chương trình tương tự (kịch bản), được tối ưu hóa cho hiệu suất tối đa, cũng như để làm việc với các cơ sở dữ liệu lớn hàng trăm hoặc hàng ngàn MB.

Sypex Dumper 2 became faster and more functional, with new functions added for working with databases and table maintenance. In addition, the ability to run from the command line (console) and on schedule (cron) is implemented.

Sypex Dumper 2 trở nên nhanh hơn và nhiều chức năng hơn, với chức năng mới được thêm vào để làm việc với cơ sở dữ liệu và bảo trì bảng. Ngoài ra, khả năng chạy từ dòng lệnh (console) và theo lịch trình (cron) được thực hiện.

Sypex Dumper has been created by the specialists of a Ukrainian company BINOVATOR.

Sypex Dumper đã được tạo ra bởi các chuyên gia của một công ty Ucraina BINOVATOR.

Sypex Dumper được cấp phép theo giấy phép BSD, tức là nó là hoàn toàn miễn phí.

[/toggle_simple]

Sypex Dumper có 2 phiên bản là Sypex DumperSypex Dumper Pro. Nếu có tiền, bạn có thể mua bản Pro để có nhiều tính năng hơn và được hỗ trợ trực tuyến. Giá giấy phép cơ bản là $10 USD, chi phí của giấy phép phụ thuộc vào số lượng giấy phép mua cùng một lúc. Tuy nhiên chỉ với Sypex Dumper bạn cũng đã có thể Sao lưu và phục hồi dữ liệu tốt rồi. Phiên bản mới nhất đến hiện tại là 2.0.9.

Để download thì bạn vào trang chủ của nó tại đây và chọn mục Download

[dls]http://sypex.net/en/[/dls]

Ngoài ra, để Download ngôn ngữ tiếng Việt cho Sypex, bạn kéo thanh trượt xuống dưới, tìm đến Vietnamese / Tiếng Việt và click để tải, mình sẽ hướng dẫn cách add nó vào Sypex sau.

Hoặc bạn có thể tải trực tiếp tại đây (đã bao gồm ngôn ngữ Việt)

[dls]http://www.mediafire.com/?11qfix4c4u4as2a[/dls]

Sau khi tải về, bạn được 2 file nén như sau:

Giải nén file SypexDumper_209.zip ra, bạn sẽ được thư mục sxd sau:

Upload thư mục sxd đó lên hosting của bạn và có thể đổi tên tùy ý. VD tôi đổi tên nó là backup.

Bây giờ đến lượt file sxd2_lang_vi_by_Nhut_Quang.zip mà bạn đã tải về. Bạn cũng giải nén ra, được 2 file. File readme_en.txt thì có thể xóa đi, đó là hướng dẫn add tiếng Việt thôi, bây giờ tôi sẽ hướng dẫn cho bạn luôn. Bạn upload file lng_vi.php vào thư mục /public_html/backup/lang sau đó chạy đường dẫn http://sitecuaban/backup/lang/update.php để cập nhật file tiếng Việt.

Hoàn tất công tác chuẩn bị. Bây giờ ta tiến hành backup/restore với công cụ này.

Truy cập theo địa chỉ mà bạn đã đặt lúc nãy, ví dụ bạn đẫ đổi tên thư mục thành backup thì bạn sẽ truy cập http://sitecuaban/backup. Nếu nó chưa hiển thị ngôn ngữ tiếng Việt, trong ô Language -> Chọn Tiếng Việt. Nhập username và password truy cập  hosting của bạn. Chọn Đăng nhập.

Nếu vẫn không vào được thì bạn cần biết chắc chắn port (cổng truy cập) csdl của bạn là bao nhiêu, ví dụ của tôi là 3307 thì tôi sẽ click vào Chi tiết, nhập vào Cổng3307.

Sau khi truy cập thành công, giao diện chương trình sẽ như sau:

HƯỚNG DẪN SAO LƯU (BACKUP)

Để backup cơ sở dữ liệu của bạn thì bạn cần chọn đúng CSDL của mình. Click vào CSDL (Schema) để chọn CSDL.

Mục Bảng mã bạn nên để mặc định là – auto –. Độ nén bạn có thể chọn Độ nén cao nhất là Gzip: 9 hoặc Bzip (nếu hosting có hỗ trợ). Mục Ghi chú: bạn có thể ghi chú bất cứ điều gì để bạn biết nội dung của bản backup này, ví dụ: Sao lưu định kỳ.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn từng table bạn cần sao lưu ở mục Chọn đối tượng.

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị cho công tác sao lưu, ta có như sau:

Click vào Thực thi để bắt đầu việc Sao lưu.

Sao lưu hoàn tất, bạn nhận được thông báo

Công việc này diễn ra hàng ngày như cơm bữa nên bạn có thể lưu lại nó như một công việc. Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị cho công tác sao lưu, bạn nhấp chọn Lưu.

Nhập TênMiêu tả, chọn Lưu.

Từ bây giờ, mỗi khi muốn sao lưu, bạn chỉ cần đăng nhập vào Sypex, chọn Sao lưu và chọn Job mà bạn đã lưu lúc nãy.

Các tệp sau khi sao lưu, bạn có thể xem và tải về ở mục Các tệp. Để tải về hoặc xóa thì nhấp chọn vào file sao lưu tương ứng và chọn Xóa hoặc Tải về ở phía dưới.

HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI (RESTORE)

Sau khi đã sao lưu xong, bạn sẽ thấy nó ở mục Các tệp. Các tệp được sao lưu bởi Sypex thì chỉ có thể phục hồi bởi Sypex mà không thể phục hồi bằng phpMyAdmin hay các công cụ khác.

Để phục hồi, bạn click vào Phục hồi

Chọn cơ sở dữ liệu cần khôi phục.

Chọn file backup cần khôi phục lại.

Kiểu khôi phục thì chọn CREATE + INSERT, hoặc TRUNCATE + INSERT, hoặc REPLACE, hoặc INSERT INGORE tùy vào yêu cầu của các bạn. Cái này thì nên có một chút am hiểu về các hàm SQL.

Note: Sau khi khôi phục thì CSDL đó sẽ bị thay đổi, do vậy cần cân nhắc chọn đúng cơ sở dữ liệu, chọn đúng file backup để tránh trường hợp restore nhầm, gây mất mát/hỏng CSDL. Tốt nhất, trước khi Restore, bạn cũng nên Backup lại 1 lần nữa.

Sau khi đã chọn xong các mục như trên, bạn click vào Thực thi. Quá trình Restore diễn ra

Sau khi Phục hồi xong, bạn sẽ nhận được thông báo

Ngoài ra còn có một số chức năng khác như Analyze, Optimize, Repair… các bạn có thể tự khám phá thêm. Tuy nhiên, CSDL là một thành phần rất rất quan trọng với một website động, do vậy, bạn cần phải rất cẩn trọng khi thực hiện bất kỳ thao tác nào liên quan đến CSDL.

Như đã nói thì Sypex là công cụ mà mình cho là tốt nhất bởi quá trình nén và giải nén CSDL rất nhanh và an toàn. Bạn nên chọn Sypex làm công cụ Sao lưu và phục hồi CSDL cho website của bạn. Nếu Sypex không phải là sự lựa chọn của bạn thì bạn có thể chọn các công cụ khác được giới thiệu ở đây.

[cr12]

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular