Friday, June 21, 2024
HomeCuộc sốngCơn bão Haiyan mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ vào Việt...

Cơn bão Haiyan mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ vào Việt Nam

Cơn bão Haiyan, được đánh giá mạnh nhất thế giới trong năm nay, đã đổ bộ vào Philippines với sức gió trung bình 310 km/h và sẽ tiến vào biển Đông trong chiều và tối hôm nay.
Vào khoảng 4h40 sáng nay, bão Haiyan ập vào đảo Samar, miền trung Philippines, cách thủ đô Manila 600 km về phía đông nam và nhanh chóng di chuyển về phía tây bắc, AFP dẫn lời Romeo Cajulis, nhà khí tượng học của Philippines, cho biết. 3 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích khi bão Haiyan mang theo gió mạnh và mưa lớn ập vào miền trung Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm tới nay, với sức gió lên tới 315 km/h.
“Sức gió 310 km/h, hiếm có tòa nhà nào chịu đựng được gió mạnh như thế”, Jeff Masters, một nhà khí tượng học chuyên nghiên cứu các cơn bão nhiệt đới, nhận xét. Ông cho rằng đây là cơn bão mạnh nhất khi đổ bộ được ghi nhận trên toàn thế giới. và cảnh báo sẽ có thiệt hại nghiêm trọng.
Master dự đoán rằng bão Haiyan sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng với Việt Nam và Lào, có thể trở thành một trong 5 thiên tai lớn nhất trong năm cho hai nước này. Theo dự báo của nhiều cơ quan khí tượng quốc tế, bão sẽ vào miền trung của Việt Nam.
Theo bản tin phát lúc 14 giờ 30 ngày 8.11 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 8.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ vĩ bắc; 122,6 độ kinh đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35 km. Như vậy khoảng tối nay (8.11), bão sẽ đi vào phía đông nam biển Đông.
Đến 13 giờ ngày 9.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ vĩ bắc; 114,2 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 210 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30-35 km.
Đến 13 giờ ngày 10.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 107,5 độ kinh đông, trên khu vực các tỉnh trung Trung bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật trên cấp 17.
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây bắc, đi dọc các tỉnh ven biển Trung bộ, mỗi giờ đi được khoảng 20 km.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) có gió mạnh dần lên cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-14, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 15, cấp 16, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.
Sau đây là một số ảnh vệ tinh về cơn bão Haiyan này, mình sẽ liên tục cập nhật ảnh vệ tinh mới nhất ở bài viết tiếp theo đây.

Ảnh vệ tinh siêu bão Haiyan ngày 6/11, chuẩn bị đổ bộ vào Phillippines.
Ảnh vệ tinh siêu bão Haiyan ngày 6/11, chuẩn bị đổ bộ vào Phillippines. Ảnh: NOAA

Tầm ảnh hưởng của siêu bão Haiyan. Ảnh vệ tinh chụp Haiyan của NOAA ngày 7/11.​
Tầm ảnh hưởng của siêu bão Haiyan. Ảnh vệ tinh chụp Haiyan của NOAA ngày 7/11.​

Sơ đồ dự đoán đường đi của siêu bão Haiyan, do Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra ngày 7/11.​
Sơ đồ dự đoán đường đi của siêu bão Haiyan, do Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra ngày 7/11.​

Đường đi của Siêu Bão Haiyan​
Đường đi của Siêu Bão Haiyan​

Đường đi và sức tàn phá của Siêu bão Haiyan trong 108 giờ tới
Đường đi và sức tàn phá của Siêu bão Haiyan trong 108 giờ tới

Siêu bão đang hướng thẳng đến VN​
Siêu bão đang hướng thẳng đến VN​

Tâm bão đang di chuyển nhanh
Tâm bão đang di chuyển nhanh

Ảnh về Bão Haiyan của các đài khí tượng trên thế giới:
Ảnh vệ tinh bão Haiyan. Ảnh ÀP
Ảnh vệ tinh bão Haiyan. Ảnh ÀP

Chuyên gia Jeff Masters cảnh báo: “Nếu siêu bão Yolanda (tên quốc tế là Haiyan) tiếp tục mạnh lên sau khi tiến vào Biển Đông, nó có thể trở thành cơn bão lớn nhất lịch sử”. Sức gió mạnh nhất ở tâm bão có thể vượt 379 km/h. Ảnh: AFP.
Ảnh vệ tinh bão Haiyan. Ảnh: AP
Ảnh vệ tinh bão Haiyan. Ảnh: AP

Ảnh cận cảnh sức tàn phá của cơn bão. Là một trong những siêu bão mạnh nhất trong lịch sử, phần mắt bão nhìn rất rõ từ bên ngoài không gian. Ảnh: AP.
Ảnh vệ tinh bão Haiyan
Ảnh vệ tinh bão Haiyan

Các chuyên gia khí tượng dự đoán đường đi của bão Haiyan trong những ngày sắp tới. Sau khi vượt qua Philipines, siêu bão Haiyan sẽ tiến vào Biển Đông hôm thứ 7, đổ bộ miền Trung Việt Nam trong ngày chủ nhật trước khi suy yếu và tan trong đất liền. Ảnh: Accuweather.com.
Ảnh vệ tinh bão Haiyan
Ảnh vệ tinh bão Haiyan

<Nguyễn Phùng Hưng Tổng hợp từ kenhsinhvien.net>

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular