Wednesday, July 24, 2024
HomeWeb Source CodeWordpressHướng dẫn cài đặt Wordpress

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Khi mình viết bài này thì WordPress đang ở phiên bản 3.5.1 và đã ra mắt bản 3.6 beta 3. Tuy nhiên mình sẽ giới thiệu cách cài đặt WordPress phiên bản 3.5.1 để tiện cho những bài hướng dẫn sau này vì về cơ bản thì tất cả các phiên bản WordPress đều có cách cài đặt giống nhau.

Ở đây mình sử dụng localhost tạo bởi Xampp để làm Webserver phục vụ cho việc cài đặt WordPress. Với các Webserver khác đều tương tự, chỗ nào khác mình sẽ chỉ rõ. Hoặc các bạn có thể sử dụng free hosting để thử nghiệm.

Đầu tiên thì bạn cần có bộ cài đặt WordPress, download về tại đây:

[adlf t=”Downlaod WordPress 3.5.1″ h=”wordpress.org” l1=”http://adf.ly/PaJzH” ol1=”http://wordpress.org/wordpress-3.5.1.zip” mf=”http://adf.ly/PaKWw” mfo=”http://www.mediafire.com/download/t299u2wknnpn2qf/wordpress-3.5.1.zip” mr=”http://adf.ly/PaK14″ mro=”https://dl.dropboxusercontent.com/s/rcgqb6b5ph9l1b4/wordpress-3.5.1.zip?token_hash=AAGV_FRiagH_TM39RP0fOwaHBTi1Z-4yuPSBV1pS1AVfjg&dl=1″ mr1=”http://adf.ly/PaK3U” mr1o=”http://uploadingit.com/file/gkgak77kzda8iqht/wordpress-3.5.1.zip” mr2=”http://adf.ly/PaK6s” mr2o=”http://www.ziddu.com/download/22260002/wordpress-3.5.1.zip.html” s=”5,18 MB” p=”nphunghung.com” ]

Sau khi tải về, bạn giải nén nó vào thư mục htdocs (nơi cài Xampp – ví dụ như của mình là C:\xampp\htdocs).

File nén wordpress 3.5.1

Bạn có thể đổi tên thư mục sao cho thuận tiện và dễ sử dụng, mình sẽ giữ nguyên như vậy nhé – wordpress.

Thư mục wordpress ở htdocs

Bây giờ địa chỉ truy cập web sẽ là http://localhost/wordpress. Công việc tiếp theo, bạn sẽ phải tạo cơ sở dữ liệu để kết nối với trang web. Với các hosting khác nhau sử dụng giao diện quản lý khác nhau sẽ có cách tạo khác nhau, bạn nào không rõ có thể liên hệ với mình để được hướng dẫn. Với hosting free như byethost thì mình đã hướng dẫn trong một bài viết trước đây: Hướng dẫn sử dụng hosting byethost. Các bạn cùng theo dõi mình tạo csdl trên localhost Xampp nhé. Trước tiên bạn sẽ phải khởi động Apache Server trên Xampp.

Khởi động Apache Server

Truy cập vào http://localhost/phpmyadmin

Truy cập phpMyadmin

Vào tab Databases, nhập tên cơ sở dữ liệu vào, chọn bảng mã Collationutf8_general_ci. Cái bảng mã thì bạn không chọn cũng được, nhưng theo mình nên chọn để tránh lỗi font sau này.

Tạo mới CSDL

Nhấn Create để tạo CSDL mới.

Tạo CSDL thành công

Sau khi tạo xong, bạn phải biết được các thông số như sau thì mới config được cho WordPress nè:

Database name

Username (User của Database nhé)

Password (Password của Database nhé)

Hostname (Với host trả phí hoặc localhost bạn tạo trên máy tính thì nó là localhost, với host free thì bạn xem Hướng dẫn sử dụng hosting byethost – thường có dạng ftp.bythostx.org, x là số)

Nãy giờ là config ở hosting nhé, giờ ta quay lại với config và cài đặt wordpress. Bạn truy cập vào địa chỉ http://localhost/wordpress để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Cài đặt WordPress bước 1

Như ở hình trên, bạn thấy trang cài đặt đầu tiên của wordpress đã hiện ra.

Theo mặc định, wordpress có file wp-config-sample.php và bạn sẽ phải đổi thông tin trong file này, sau đó đổi tên thành wp-config.php. Tuy nhiên bạn có thể tạo file config bằng cách click vào Create a Configuration File từ trang bạn vừa truy cập. Mình sẽ hướng dẫn cả 2 cách.

  • Cách 1: Sửa file config, hãy mở file wp-config-sample.php trong thư mục wordpress.

Mở file này lên bằng Notepad cũng được nhưng tốt nhất nên mở với một trình soạn thảo code. Bạn lưu ý những chỗ mình đánh dấu trong hình

Chỉnh sửa file config

Sau khi đã sửa xong, bạn lưu lại và đổi tên thành wp-config.php

Đổi tên file config

  • Cách 2: Tạo file config qua giao diện web.

Từ trang http://localhost/wordpress, bạn chọn Create a Configuration File.

Config qua giao diện web

Nó sẽ nhắc nhở bạn phải nắm được 5 thông tin, trong đó có 4 cái quan trọng mà mình đã nhắc ở trên. Cái cuối cùng là Table Prefix, nếu bạn muốn tạo nhiều website sử dụng chung mã nguồn. Nhấn Let’s go!

Các thông tin cần phải có trước khi tới bước tiếp theo

Nhập các thông tin mà bạn đã có ở trên:  Tên cơ sở dữ liệu, username, password (của database), Hostname, Prefix vào các ô tương ứng và chọn Submit.

Điền các thông tin quan trọng vào form

Nhấp chọn Run the install để bắt đầu cài đặt

Nhấp "Run the install" để cài đặt

Nhập tên Website của bạn, rồi đến Username của quản trị, Password và xác nhận lại password. Password thì bạn nên nhập theo hướng dẫn ở dưới để đặt mật khẩu có độ bảo mật cao, chẳng hạn chứa các ký tự đặc biệt… Độ mạnh của mật khẩu được báo ở ô màu bên dưới. Tiếp đó bạn nhập Email của bạn vào. Ô Privacy bạn nên để đánh dấu như vậy, đẻ các bộ máy tìm kiếm có thể tìm được website của bạn. Sau khi đã hoàn tất toàn bộ thông tin trên, nhấp Install WordPress để bắt đầu cài đặt.

Điền thông tin đăng nhập của Admin vào

Quá trình cài đặt diễn ra chớp nhoáng, có tí à. Nó sẽ báo cho bạn Success! – báo cho bạn biết Username, tuy nhiên nó ẩn mật khẩu vì lý do bảo mật. Chọn Login để đăng nhập vào bảng quản trị hoặc bạn có thể thoát khỏi trình duyệt web luôn cũng được.

Thông tin đăng nhập

Đến đây là bạn đã hoàn tất việc cài đặt một trang web/blog bằng mã nguồn WordPress, công việc không quá khó khăn phải không bạn?
[cr13]

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular