Saturday, June 22, 2024
HomeCác vấn đề liên quanCông cụ lập trình(Video Tutorial) Cách cài Xampp và giới thiệu websever

(Video Tutorial) Cách cài Xampp và giới thiệu websever

Với những người học php hay mysql thì localhost là công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên chọn phần mềm nào làm webserver thì điều đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn bởi mỗi phần mềm đều có những lợi thế riêng biệt. Riêng với tôi, tôi chọn XAMPP. Trước đây, những ngày đầu mới làm quen với localhost thì mình tín nhiệm Appserv và coi đó là phần mềm duy nhất để tạo ra localhost. Tuy nhiên đến nay, với sự nâng cấp của các thành phần như php, mysql,phpmyadmin… và tính dễ tùy biến nên tôi đã chuyển hẳn sang sử dụng XAMPP. Video tutorial này mình tạo đã khá lâu (hơn 1 năm về trước), khi còn làm Admin bên vzooz.com, nhưng đến hôm nay khi bắt tay vào serial bài viết về WordPress, mình mới giới thiệu lại với các bạn  8-X (Không giấu gì các bạn, mình tốt nghiệp khoa khảo cổ, chuyên ngành đào mộ mà  @-@ )

Mọi giới thiệu về Webserver và Xampp thì các bạn xem thêm trong video nhé, không phải lần đầu làm video tut nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, mong các bạn ném đá nhẹ thôi. Ở đây mình chỉ hướng dẫn cách cài Xampp thôi nhé.

Trước hết thì bạn phải vào http://apachefriends.com để tải về bộ cài của Xampp. Sau khi vào trang chủ, bạn chọn Xampp -> Xampp for Windows, hoặc click vào đây lun cho nhanh gọn. Chọn phiên bản The Installation để tải về nhé. Vì thằng Xampp này hỗ trợ nhiều cách cài đặt nên để tải về được nó cũng hơi rắc rối tí. Mình chọn phiên bản Installation và cài đặt nó với Installer, khỏi cài “without Installer” làm chi cho phức tạp.

Nếu bạn vẫn thấy khó hiểu thì tải về ở link sau đây nhé:

[al style=”info” delay=”4″]Mình chỉ Update đến phiên bản hiện tại của Xampp là 1.8.1. Các bạn nên vào trang chủ của Apachefriends để cập nhật phiên bản mới hơn. Nếu vào trang chủ gặp khó khăn trong việc tải về thì có thể liên hệ với mình.[/al]

[adlf t=”Download Xampp Installer v.1.8.1″ h=”http://www.apachefriends.org/en/xampp.html” l1=”http://adf.ly/PNT6b” ol1=”https://www.dropbox.com/s/nlly8q14icy7rsd/xampp-win32-1.8.1-VC9-installer.rar” mf=”http://adf.ly/PNT6q” mfo=”http://www.mediafire.com/download/d27nbiq8liwaraq/xampp-win32-1.8.1-VC9-installer.rar” mr=”http://adf.ly/PNT7f” mro=”http://uploadingit.com/file/qa2rjctge1qgwk4l/xampp-win32-1.8.1-VC9-installer.rar” mr1=”http://adf.ly/PNT9A” mr1o=”https://www.box.com/s/oppwhqohu2u7ssmwmz2a” mr2=”http://adf.ly/PNTAp” mr2o=”http://sdrv.ms/12VaVLp” s=”97.65 MB” ]

Sau khi tải về, các bạn click vào file xampp-win32-1.8.1-VC9-installer.exe để tiến hành cài đặt, chọn ngôn ngữ là English nhé. Nhấn OK để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt Xampp bước 1

Nếu máy bạn chưa có Microsoft visual C++ 2008 thì nó sẽ yêu cầu bạn cài đặt. Nhấn Yes để vào trang web của Microsoft để tải về.

Yêu cầu cài đặt Microsoft Visaul C++ 2008

Hoặc bạn có thể tải về luôn ở đây:

[adlf1 t=”Download Microsoft Visual C++ 2008″ h=”http://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=5582″ l1=”http://adf.ly/PN1ZG” ol1=”https://www.dropbox.com/s/c3tt5q6k6jpjw6a/msvc2plus2k8.rar” mf=”http://adf.ly/PN1aS” mfo=”http://www.mediafire.com/download/adyjcveo0f2jerb/msvc2plus2k8.rar” mr=”http://adf.ly/PN1bc” mro=”http://uploadingit.com/file/adfvnm8iigh5wpnn/msvc2plus2k8.rar” mr1=”http://adf.ly/PN1cY” mr1o=”http://sdrv.ms/YYxNdm” mr2=”http://adf.ly/PN1dE” mr2o=”https://www.box.com/s/u24dtfg9fk6odgvbdmct” s=”4.06 MB”]

Sau khi tải về, cài đặt xong, chúng ta quay lại với cài xampp tiếp nhé. Ở màn hình chào của Xampp, chọn Next để tiếp tục cài đặt.

Cài đặt Xampp bước 2

Ở bước tiếp theo, bạn chắc chắn là đã chọn đủ các thành phần như hình dưới thì nhấn Next.

Chọn đủ các thành phần để cài đặt

Chọn ổ đĩa để cài đặt, mình thường cài ở ổ C luôn thôi. Phần mềm yêu cầu 668,8 MB nên ổ cứng bạn định cài đặt Xampp phải trống từ 1GB trở lên để sau này còn làm nhiều việc khác.

Chọn ổ đĩa cài đặt

Chọn Install, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu

Quá trình cài đặt

Quá trình cài đặt

Quá trình cài đặt nhanh hay chậm là tùy thuộc vào tốc độ ổ cứng, cấu hình máy của bạn… Khi kết thúc, nó sẽ báo như sau, nhấn Finish để đóng quá trình cài đặt.

Kết thúc cài đặt

Nó sẽ hỏi bạn có khởi động Xampp Control Panel hay không? Chọn Yes để khởi động và trải nghiệm với Webserver mới. Hoặc chọn No để khởi động nó sau.

Khởi động Xampp Control Panel hay không?

Vậy là ta vừa cài đặt xong phần mềm giả lập webserver trên máy tính dùng hệ điều hành Windows. Khởi động Xampp Control Panel sẽ có giao diện như sau:

Xampp Control Panel
Xampp Control Panel

Để khởi động bất kỳ thành phần nào thì bạn nhấn vào Start, để cấu hình: chọn Config… Các mục tùy chọn trong này các bạn tự tham khảo thêm. Có một lưu ý là để chạy localhost, bắt buộc bạn phải Start component Apache. Để chạy thêm hệ quản trị cơ sở dữ liệu thì bạn Start MySQL.

Đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong những bài học về php và MySQL mà mình sẽ giới thiệu ở sau. Chúc các bạn cài đặt thành công.

[cr13]

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular