Wednesday, May 29, 2024
HomeThủ thuật máy tínhThủ thuật InternetHướng dẫn phân biệt và chọn mua Modem / Router

Hướng dẫn phân biệt và chọn mua Modem / Router

Khi bạn quyết định mua 1 “cục phát wifi” hẳn cũng phân vân rất nhiều, như khi mình mới tìm hiểu về nó để mua vậy. Lên google tìm và có quá nhiều thứ cần phải chọn lọc ra. Nào là Modem, nào là Router, rồi lại Modem-Router, Access Point (AP)…. Bài này mình sẽ nói sơ qua 1 cách dễ hiểu để phân biệt về các thiết bị này, giúp bạn biết mình đang cần mua loại nào. Khái niệm của nó mình ko nói lại vì “google” cũng có nhiều rồi 🙂

Modem: (Viết tắt của modulator and demodulator) là thiết bị dùng để mã hóa và giải mã tín hiệu số. Đơn giản lấy ví dụ như modem internet mà bạn đang dùng. Với các modem ADSL hiện nay, line in sử dụng cáp tín hiệu analog (tương tự). Đến nơi người sử dụng, cắm vào máy tính để sử dụng, vì vậy phải giải điều chế và điều chế thành tín hiệu digital (số). Và ngược lại, khi các ứng dụng trên máy tính đóng gói các gói tin, đẩy xuống tầng dưới (card mạng – NIC), tín hiệu ra là tín hiệu số (các dòng bit nhị phân), đến modem, nó cũng ko truyền ngay được, vì môi trường đến ISP là analog, cũng phải thực hiện điều chế để truyền đi.

Access-Point (AP): Là thiết bị…giống như cái hub/switch mà bạn dùng để chia cổng mạng ấy. Nó hơn switch ở chỗ là có thể phát sóng wifi, nó là thiết bị chuyển tiếp giữa các mạng không dây/có dây. Access-Point này chỉ có tác dụng nối tiếp mạng Wifi mà không thể cấp phát địa chỉ IP.

Router: (hay còn gọi là bộ định tuyến)  nó có tác dụng liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng và chuyển các gói dữ liệu giữa chúng. Một Wireless Router cũng làm công việc nối kết các máy computer cùng một network giống như access point, nhưng router có thêm những bộ phận hardware khác giúp nó nối kết giữa những network khác nhau lại. Router cũng có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng.

TP-Link Router
Một thiết bị Router của hãng TP-Link
(Xem ảnh gốc)

Modem-Router: Là một thiết bị kiêm 3 chức năng trên.

Trong các thiết bị trên, thông thường xếp theo mức giá từ thấp đến cao là AP -> Router -> Modem -> Modem-Router.

Làm sao để biết nên mua thiết bị nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? 4 ý trên đã giải thích cho bạn hiểu về tác dụng của mỗi thiết bị rồi, chắc bạn cũng đã hiểu được mình đang cần thiết bị nào đúng không? Dưới đây mình sẽ kể ra một số trường hợp lựa chọn mua thiết bị.

1. Bạn đang dùng Modem của nhà mạng cấp lúc lắp đặt Internet. Nếu Modem đang dùng tốt và bạn muốn mua thêm 1 thiết bị dùng để phát sóng Wifi trong gia đình của bạn thì bạn sẽ mua Router, cấu hình theo cách mình đã hướng dẫn. Trong trường hợp này không thể mua AP hay Modem-Router được vì AP chỉ chuyển tiếp giữa các mạng Wifi có sẵn.

2. Bạn đang dùng Modem và nó bị hỏng, muốn mua 1 thiết bị có thể phát sóng Wifi. Vậy thì Modem-Router là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Modem-Router vừa có tác dụng giải mã tín hiệu (Modem), vừa có tính năng phát sóng Wifi (Router). Nếu mua Router về thì bạn ko làm gì được với nó đâu vì Router ko thể giải mã tín hiệu, cũng k có line in cho đầu RJ-11.

3. Bạn đang dùng Modem hoặc Modem-Router hoặc Router để phát wifi rồi, giờ muốn mua thiết bị tiếp sóng để phát được xa hơn. Bạn chọn AP hoặc Router cũng được nhé.

Chốt lại là bài viết này giúp bạn làm sao để chọn được 1 thiết bị vừa tiết kiệm, lại vừa đem lại hiệu năng tốt nhất. Còn thắc mắc chỗ nào thì bạn cứ để lại ý kiến, mình và mọi người sẽ giúp đỡ.

[cr14]

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Bác ơi em muốn hỏi : Cái access point nếu nó ko phát đc IP thế thì các máy tính nếu vào internet thông qua cái AP này thì ko vào đc đúng không ? Tại nhỡ bị trùng IP thì sao ?
    Nếu nhà em có 5 tầng, modem chính đặt ở tầng 1. Tâng 5 sóng wifi quá kém em muốn ở tầng 5 cũng bắt đc wifi thì mua 1 cái router để ở tầng 5 là đc đúng ko ? ( Nối dây từ modem chính vào router) ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular