Wednesday, July 24, 2024
HomeMobileAndroidMonect - Biến điện thoại thành chuột/bàn phím không dây điều khiển...

Monect – Biến điện thoại thành chuột/bàn phím không dây điều khiển máy tính

Monect là một ứng dụng cung cấp cho người dùng khả năng điều khiển máy tính từ xa. Theo đó, phần mềm này hỗ trợ chuyển đổi điện thoại, máy tính bảng hay phablet của bạn thành một bàn phím hoặc chuột không dây. Chỉ cần cài đặt phần mềm hỗ trợ lên 2 thiết bị: máy tính và điện thoại là bạn dễ dàng điều khiển chiếc máy tính của mình rồi.

Bạn có thể ứng dụng phần mềm này vào nhiều việc khác nhau, bởi nó có khá đầy đủ các tính năng để phục vụ cho bạn. Chẳng hạn khi đang nằm để xem phim trên laptop từ xa, thay vì ngồi dậy để thao tác trên máy tính thì bạn có thể sử dụng “xì-mát-phôn” để điều khiển máy tính. Hay như mình, mình có chơi game giả lập lái xe nhưng lại không có tiền để mua những bộ volang đắt tiền thì việc sử dụng ứng dụng này là một biện pháp thay thế hữu ích. Trong trường hợp này, thay vì tốn nhiều tiền vào việc sở hữu các thiết bị không dây như chuột và bàn phím, hãy thử tải về Monect và cùng trải nghiệm với mình nhé.

Monect hỗ trợ khá đa dạng, từ những chiếc điện thoại bình thường, cho tới những chiếc Phalbet hay máy tính bảng cao cấp đều có thể cài đặt ứng dụng này, miễn là nó đang chạy hệ điều hành Android, Windows Phone hoặc IOS. Ứng dụng sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth để kết nối với máy tính của bạn. Một khi bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt, thiết bị của bạn sẽ hoạt động như một bàn phím hay chuột không dây, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nó như là bộ điều khiển để chơi game như đua xe, game nhập vai, và nhiều hơn nữa…

1. Tải và cài đặt ứng dụng Monect

Trước tiên, chúng ta phải tải về và cài đặt ứng dụng này cả trên máy tính và trên thiết bị của bạn. Với máy tính, ứng dụng này hỗ trợ duy nhất hệ điều hành Windows. Các bạn tải file về tại đây:

[adlf t=”Download Monect for Windows” h=”http://www.monect.com/download/” l1=”http://adf.ly/15xkcz” ol1=”http://www.monect.com/wp-content/files/Monecthost_setup.zip” s=”14.2 MB” mr=”http://adf.ly/15zhdR” mro=”https://app.box.com/s/0db92mx4fm9izs6kpu0mt8swv2hxw7i3″ mr1=”http://adf.ly/15zhsA” mr1o=”http://uploadingit.com/file/i4tx2jwcgedgrhel/nphunghung.com–Monecthost_setup.zip” p=”nphunghung.com (nếu có)”]

Sau khi download, chúng ta tiến hành cài đặt

Nhấn Next, Next và Install…

Cài đặt Monect Cài đặt Monect Cài đặt Monect Cài đặt Monect

Sau khi cài đặt xong, phần mềm sẽ quét driver để tìm card mạng.

Quét driver

Sau đó nó sẽ hỏi có tin tưởng để cài ứng dụng từ “Kasherlab” hay không. Bạn đánh dấu vào Always và chọn Install.

Xác nhận cài dịch vụ

Sau đó nó sẽ hiện lên giao diện của chương trình

Giao diện ứng dụng Monect

Bây giờ chúng ta tiến hành tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại. Vì ứng dụng hỗ trợ 3 HĐH là Android, IOS và Windows phone, nên tùy vào hệ điều hành của bạn mà chọn liên kết tải tương ứng.

[adlu t=”Download Monect cho thiết bị di động” h=”http://www.monect.com/download/” u1=”http://adf.ly/15zwQJ” u1o=”http://1link.ga/Y1yOl” s1=”8.0 MB” v1=”Monect For Android” u2=”http://adf.ly/15zweq” u2o=”http://1link.ga/hmrZl” s2=”8.3 MB” v2=”Monect For IOS” u3=”http://adf.ly/15zwte” u3o=”http://1link.ga/7VZGQ” s3=”1 MB” v3=”Monect For Windows Phone”]

Hoặc quét mã QR sau:

Android IOS Windows Phone
Monect For Android
Monect For Android
Monect For IOS
Monect For IOS
Monect For IOS
Monect For IOS

Ngoài ra với Android thì có thể download trực tiếp file APK để cài đặt

[adlf t=”Download Monect APK” h=”http://www.monect.com/download/” l1=”http://adf.ly/162ZkE” ol1=”http://www.monect.com/wp-content/files/MonectPortable.apk” mr=”http://adf.ly/162Zw1″ mro=”https://app.box.com/s/jjr19ip9whyb8yhq8r4pb2dedjwi90n7″ mr1=”http://adf.ly/162a87″ mr1o=”http://uploadingit.com/file/selpg7uwiri3nw5k/nphunghung.com–MonectPortable.apk” s=”8.0 MB” p=”nphunghung.com (nếu có)”]

Vì hiện tại mình đang dùng Android nên sẽ hướng dẫn cho Android, các HĐH khác tương tự.

Đầu tiên vào CH Play, nhập vào ô tìm kiếm: Monect và chọn ứng dụng đầu tiên của Jiang Lei.

Tìm Monect trong CH Play  Chọn Ứng dụng Monect từ Jiang Lei

Tiến hành cài đặt ứng dụng. Bạn sẽ tải về khoảng 7.99MB (biết để chọn tải qua Wifi hay 3G 😀 )

Cài đặt Monect từ CH Play

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng lên. Đầu tiên là màn giới thiệu. Nhấn OK

Màn hình giới thiệu Monect

Sau đó nó sẽ quét trong mạng Wifi xem có những thiết bị nào đang sử dụng chung mạng. OK rồi, nó đã phát hiện ra máy tính của mình.

Monect quét máy tính qua wifi

Tương tự, nếu muốn điều khiển qua Bluetooth thì chọn sang tab Bluetooth. Bạn nên biết là ứng dụng này có thể điều khiển cả máy tính bàn (máy case), cả laptop… miễn là chúng sử dụng chung một mạng. Tức là kết nối đến cùng 1 modem/router và được cấp phát cùng lớp IP.

2. Một số tính năng của Monect

Sau khi cài đặt xong, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một số tính năng mà Monect cung cấp.

a. Biến thiết bị của bạn thành máy chơi game cầm tay:

Thay vì phải mua những bộ tay cầm chơi game, hay những bộ Whell đắt tiền, với tính năng này, Monect có thể trở thành máy chơi game cầm tay để điều khiển các trò chơi như đua xe (chọn chế độ Race) hay bắn súng (chọn chế độ Shooter mode)…

Máy chơi game cầm tay

b. TuochPad – Bàn điều khiển chuột cảm ứng:

Trên mỗi laptop đều có một bàn rê chuột cảm ứng, gọi là TouchPad. Monect có thể giúp bạn biến điện thoại thành một con chuột không dây dễ dàng điều khiển máy tính của bạn từ xa.

TuochPad - Bàn điều khiển chuột cảm ứng

c. Truy cập vào dữ liệu trên máy tính:

Monect cho phép thiết bị của bạn truy cập trực tiếp vào dữ liệu có trên máy tính.

Truy cập vào dữ liệu trên máy tính

d. Biến thiết bị Android thành bàn phím

Typewriter keys, Function keys và Numeric keypad là những chế độ biến chiếc điện thoại của bạn trở thành bàn phím. Trong trường hợp bạn muốn gõ văn bản, thay vì sử dụng bàn phím của máy tính, từ giao diện chính của Monect, những tính năng nói trên sẽ giúp bạn mô phỏng bàn phím chức năng, bàn phím số …

Biến thiết bị Android thành bàn phím

e. Chuyển văn bản từ điện thoại sang máy tính

Trong chế độ Text Transfer, bạn có thể soạn thảo văn bản trên điện thoại, và sau đó chuyển văn bản vào máy tính với thao tác dễ dàng.

Chuyển văn bản từ điện thoại sang máy tính

f. Bút USB trình chiếu PowerPoint

Như vậy là bạn không cần phải mua chiếc bút USB nữa phải không? Qua Monect, bạn có thể sử dụng thiết bị để điều khiển slide trình chiếu trên PowerPoint. Khi bạn cần có một bài giảng hoặc một cuộc họp, sử dụng tính năng này sẽ là điều hoàn hảo.

Bút USB trình chiếu PowerPoint

g. Chế độ lướt web – Browser Mode

Với chế độ này, việc lướt web trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Bạn có thể ngồi ở một nơi từ xa và sử dụng thiết bị của bạn như một bàn rê chuột, bên cạnh đó là các phím Back/Forward/Reload/Stop/… giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lướt web. Ở chế độ này cũng hỗ trợ một bàn phím để bạn nhập dữ liệu vào trang web…

Chế độ lướt web - Browser Mode

h. Chơi nhạc từ điện thoại

Có lẽ cái title làm bạn hiểu nhầm. Không phải là Máy tính sẽ phát nhạc từ điện thoại của bạn, mà chỉ việc ngồi một nơi, với chiếc điện thoại của bạn là bạn đã điều khiển máy tính phát nhạc được rồi. Chế độ này hỗ trợ các phím liên quan đến media như Play/Pause… để bạn thuận tiện hơn trong việc phát nhạc, xem video…

Chơi nhạc từ điện thoại

i. Sử dụng máy tính như một màn chiếu

Với tính năng này, bạn có thể sử dụng máy tính như một chiếc máy chiếu để trình diễn những bức ảnh có trong điện thoại. Chỉ việc kết nối, lựa chọn ảnh và nhấn Project, quá đơn giản phải không nào?

Sử dụng máy tính như một màn chiếu

j. Remote Desktop – Điều khiển máy tính từ xa

Bạn đang ở dưới nhà, nhưng máy tính lại ở trên lầu. Hãy chọn tính năng Remote Desktop để điều khiển máy tính của bạn từ xa. Có thể tính năng này không thực sự hoàn hảo bằng ứng dụng Remote Desktop của Windows trên Android nhưng nó cũng giúp ích được phần nào cho bạn.

Remote Desktop - Điều khiển máy tính từ xa

3. Hướng dẫn cấu hình và cách sử dụng Monect

Mình sẽ hướng dẫn qua một số tính năng cơ bản thôi. Đầu tiên, ở màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy các máy tính được kết nối trong mạng và đã cài đặt Monect.

0000734--monect-dieu-khien-may-tinh-bang-dien-thoai

Chạm vào máy tính nào bạn muốn kết nối, nó sẽ ra một bảng với nhiều tính năng điều khiển để bạn lựa chọn.

Kết nối điện thoại tới máy tính

– Với các tính năng đơn giản: Typewriter keys, Funtion keys, Numeric keypad – khi bấm vào nó sẽ ra các màn hình các loại bàn phím tương ứng, bạn chỉ việc sử dụng các phím như bình thường trên máy tính. Khi nào không muốn sử dụng nữa thì dùng phím điều hướng Back trên điện thoại để quay lại.
– Tính năng Projector: Tính năng này trình chiếu ảnh, video từ điện thoại lên máy tính. Khi bạn chọn tính năng này, nó sẽ hiện các hình ảnh và Album để bạn lựa chọn.

Tính năng Projector

Chọn Album mà bạn muốn, rồi chọn một ảnh bất kỳ, bấm vào Project thì hình ảnh đó ngay lập tức sẽ được truyền đến máy tính và hiển thị như một màn chiếu.

Tính năng Projector

– Tính năng Data Cable: Tính năng này sẽ hiển thị dữ liệu của điện thoại lên cửa sổ Explorer trên máy tính. Sau khi chọn tính năng này, nhấn vào nút Play ở giữa để bắt đầu kết nối, và nhấn vào “click me to open” để mở cửa sổ Explorer trên máy tính.

Tính năng Data Cable

– Tính năng truy cập dữ liệu trên máy tính: Bạn chọn vào My Computer. Lúc này, biểu tượng các ổ đĩa có trên máy tính sẽ hiện ra để bạn thao tác với các tệp tin và thư mục trên đó.

Truy cập dữ liệu trên máy tính

– Tính năng Powerpoint: Khi chọn mục này, bạn sẽ có 2 lựa chọn là Visual Control và Simple Control. Visual Control nó sẽ load file của bạn vào điện thoại, và bạn sẽ trông thấy nó như trên máy tính. Bạn trình chiếu và thao tác mọi thứ ngay trên điện thoại thì trên máy tính cũng sẽ thay đổi theo

Tính năng trình chiếu Powerpoint

Nhưng có lẽ để đơn giản hóa, bạn chỉ cần chọn Simple Control là đủ. Nó sẽ mô phỏng bàn rê chuột, 2 phím trái/phải của chuột và một số phím tắt thông dụng khi trình chiếu Powerpoint.

XEM VIDEO


– Tính năng Tuochpad, Browser Mode và Media Mode cũng không có gì là phức tạp ngoài các tính năng mà mình đã giới thiệu ở trên.
Tính năng Tuochpad Tính năng Browser Mode Tính năng Media Mode

– Tính năng Race, GamePad, Shooter Mode và Fly Mode:

Race mô phỏng Whell, dùng để chơi các trò liên quan đến xe cộ như đua xe, mô phỏng lái xe….

GamePad mô phỏng tay cầm PS 2, Shooter Mode phù hợp với các game nhập vai, game bắn súng…

Và Fly Mode dùng để chơi các game mô phỏng điều khiển máy bay.

Do mình không chơi game nhiều và cũng không có điều kiện để hướng dẫn cụ thể với từng loại thiết bị mô phỏng, từng loại game nên mình chỉ hướng dẫn tính năng RACE – Mô phỏng lái xe, được thiết lập trên game Euro Truck Simulator 2.

Trước tiên, bạn kết nối Monect từ điện thoại sang máy tính. Tiếp theo chúng ta khởi động Game lên:

Khởi động game ETS2 lên

Khi khởi động game, nó sẽ tự động phát hiện thiết bị mới là Monect Hid Device. Nó sẽ hỏi bạn có đồng ý sử dụng nó giống như con chuột không? Chọn Use as mouse

Chọn Use as mouse cho Monect Hid Device

Vào Game, các bạn chọn mục Cài đặt -> Chọn tiếp Điều khiển. Tại đây, chúng ta sẽ chọn lựa chọn đầu tiên là Bàn phím + Monect Hid Device.

Thay đổi thiết lập điều khiển

Bỏ qua các lựa chọn khác, bạn chọn tab Bàn phím để thiết lập một số phím trên Monect. Để thay đổi mục nào thì bạn nhấn chuột trái vào mục đó và bấm phím tương ứng trên Monect ở điện thoại.

Thay đổi thiết lập phím

Có 2 cái mình muốn nói ở đây:

– Phím Accelerate RT (RZ-) và Break LT (Z-) không sử dụng được, cũng không gán được vào chức năng gì trong game này – Có thể do mình chưa biết cách chăng???

– Phim LY+, LY- mặc định dùng để tăng/giảm ga, Phím Steer Left (LX-), Steer Right (LX+) mặc định dùng để rẽ trái/rẽ phải. Bạn có thể dùng phím này để điều hướng xe, hoặc chọn vào G-sensor Steering để sử dụng cảm biến và điều khiển xe.

Thiết lập hoàn tất thì quay ra và thưởng thức Game thôi 🙂

XEM VIDEO

[cry year=”2015″]

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular