Sunday, May 26, 2024
HomeCác vấn đề liên quanDomainNhững dịch vụ DNS trung gian miễn phí hỗ trợ addon và...

Những dịch vụ DNS trung gian miễn phí hỗ trợ addon và parked domain

Trong khi quản lý và điều hành UpReseller, có nhiều bạn hỏi về vấn đề trỏ domain về host nhưng không thể thêm vào host. Điều này thật ra dựa trên cấu hình server, nhưng chúng ta cũng có phương án khác để giúp bạn khắc phục điều này.
Thông thường chúng ta sử dụng DNS trung gian khi muốn tùy biến đa dạng các record A, CNAME, TXT, MX,… cho tên miền của bạn. Điều ấy giúp chúng ta cấu hình hệ thống email Google hay tránh được các nguy cơ khi hosting bị sập thì hệ thống tên miền hay có thể nhận diện và chuyển qua server mơi thông qua DNS trung gian trong thời gian sớm nhất.
Đối với người dùng Việt Nam, không thể kể đến một bộ phận underground rất thích sử dụng DNS trung gian để đăng ký tên miền sử dụng thẻ tín dụng chùa hay các giao dịch bất hợp pháp.
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nó tương thích với phiên bản hosting chạy nền tảng Cpanel hiện nay, bởi vì trong hệ thống hosting Cpanel/WHM, chúng ta sẽ nhìn thấy có tùy chọn “Allow Remote Domain”, tức là cơ chế khi bạn sử dụng tính năng Addon Domain/Parked Domain trong hosting, server sẽ kiểm tra các nameserver bạn đang sử dụng cho domain, nếu không trỏ về hosting theo dạng (ns1.domain.com, ns2.domain.com) thì nó sẽ không chấp nhận.
Điều này vốn dĩ chỉ xảy ra với hosting Cpanel mà không phải với hosting DirectAdmin hay các dòng quản trị hosting khác, trước hết bởi Cpanel là phần mềm quản trị hosting có tính phổ biến và việc những yêu cầu cấu hình chặt chẽ cũng là một phần dễ hiểu.
Phưong án khắc phục
Để giải quyết vấn đề trên, thật ra chúng ta có thể chung sống hòa bình với cả DNS trung gian cũng như Cpanel. Đó là phương án khi bạn tìm ra các nhà cung cấp có hỗ trợ một bản ghi (record) tên NS trong phần quản trị DNS trung gian của họ.
Danh sách những DNS trung gian không hỗ trợ NS Record. Nếu bạn có ý định đăng ký tên miền mới, xin ĐỪNG TRỎ DNS về các nameserver này!
– vDNS (vdns.vn)
– PaVietnam (dotvn.pavietnam.vn)
Hãy lấy ví dụ với vDNS. Có vẻ như nhiều người thích dùng vDNS vì tính giản đơn và khá là dễ sử dụng, nhưng thật tiếc khi Yêu Host kiểm tra thì danh sách bản ghi của vDNS không bao gồm NS record. Đó là một thiếu sót giúp chúng ta loại vDNS khỏi danh sách các DNS trung gian có thể sử dụng để trỏ tên miền về host mà không gặp rắc rối.

Danh sách những DNS trung gian hỗ trợ NS Record. Nếu bạn đăng ký tên miền mới và trỏ về các nhà cung cấp này, bạn có cơ hội sử dụng chức năng addon/parked domain trong Cpanel dễ dàng hơn!
– DigiPowerDNS (digipowerdns.com) – hỗ trợ cấu hình tự động Google Apps
– Sitelutions (www.sitelutions.com)
– Nhân Hòa (dns.nhanhoa.com)
– VDCONline (dns.vdconline.vn)
– ClouDNS (cloudns.net)
Bây giờ chúng ta sẽ xem xét DigiPowerDNS. Có vẻ như trong thiết kế, DigiPower đã hỗ trợ sử dụng DNS trung gian với NS record. Tôi có thể sử dụng thiết lập DNS với tùy chọn NS Record. Một điểm cộng cho DigiPowerDNS.

Với Sitelutions, tôi cũng rất hài lòng với phần chỉnh sửa NS Record của nhà cung cấp DNS trung gian miễn phí này.

Hi vọng với vài điểm phân tích như trên, các bạn sẽ lựa chọn được cách để thêm tên miền vào hosting mà vẫn thông qua các nhà cung cấp dịch vụ DNS trung gian.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular