Monday, June 17, 2024
HomeKiến thức ITThủ thuật máy tínhQuy tắc vàng sử dụng pin laptop hiệu quả

Quy tắc vàng sử dụng pin laptop hiệu quả

Thường thì chúng ta sử dụng pin (battery laptop) theo thói quen cũng như kinh nghiệm của mình, nhưng đôi khi có những cách dùng lại không hề khoa học chút nào và gây nên tình trạng chai pin nhanh. Nhưng vẫn có một số nguyên tắc cơ bản sau đây.

Chế độ sạc xả thích hợp

Liệu còn điều gì “gây hấn” và tạo shock hơn cái tin pin của bạn bị chai 20% ngay trong tháng sử dụng đầu tiên? Điều này chẳng phải là không thể xảy ra! Bằng chứng là trên các diễn đàn về công nghệ, thỉnh thoảng người ta lại chứng kiến một “newbie” nào đó ca thán về điều này. Thậm chí có những người còn cho biết pin laptop của họ còn bị chai ở mức lớn hơn thế nhiều. Trong khi đó thì có những người dùng laptop nửa năm nhưng độ chai mới chỉ ở mức xấp xỉ 1%.

Những điều như trên cho thấy một điều có thể rút ra là: nếu bạn không biết cách sử dụng pin hiệu quả là bạn đang khiến cục pin của mình “đoản thọ” nhanh hơn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên hậu quả trên là ở cách sạc xả và sử dụng pin laptop mà nhiều người thường không để ý.

Không giống như những thế hệ pin được chế tạo trên công nghệ cũ trước đây, ngày nay đa số các loại pin của các hãng sản xuất đều cho phép bạn sạc xả như “bình thường” từ ngay lần đầu tiên. Điều đó có nghĩa là bạn cứ sạc đầy và dùng máy thay vì phải sạc đầy 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo nhiều người am hiểu về vấn đề này cũng như những nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm thì một tuần bạn nên xả pin 1-2 lần và sạc đầy pin trước khi dùng lại. Cụ thể như sau: khi pin đang đầy, bạn hãy dụng điện ở nguồn AC. Mỗi tuần, bạn nên xả cạn bằng cách dùng nguồn điện từ pin cho đến khi năng lượng của pin xuống dưới 10%.

Khi đó, bạn hãy ngừng sử dụng laptop và cắm sạc cho đến khi pin được sạc đầy rồi mới sử dụng tiếp. Lưu ý tránh tình trạng vừa xả vừa sạc. Trong trường hợp như vậy thì laptop vẫn dùng điện ở nguồn AC nhưng sẽ khiến cho pin nóng hơn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Không để pin bị “vắt kiệt” thường xuyên

Sự đen đủi có thể “viếng thăm” chiếc laptop của bạn bất cứ lúc nào nếu như bạn không để ý. Và quả pin là một trong những mục tiêu ưa thích của kẻ phá hoại giấu mặt này. “Vắt kiệt” hết năng lượng của pin chính là một trong những hành động “tiếp tay” cho sự phá hoại đó.

Ngày nay, loại pin lithium thường được các nhà sản xuất chế tạo dựa trên những ưu điểm của nó so với loại pin cũ trước đây. Với khả năng lưu trữ điện năng lâu hơn cũng như ít bị chai hơn của mình, pin lithium đang ngày càng được ưu ái. Tuy nhiên, không vì thế mà loại pin này được cho là “nồi đồng cối đá” và mang nguồn năng lượng bất tận!

Khi bạn vắt kiệt những giọt năng lượng cuối cùng của pin thì sẽ chưa có dấu hiệu gì rõ rệt xảy ra trong 1-2 lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu con số này tăng lên thì pin của bạn có nguy cơ ra đi bất cứ lúc nào. Trong pin lithium có một con chip được đính kèm để kiểm soát được quá trình “xả pin” cũng như tránh được việc nạp quá tải. Tuy có khả năng “cao cấp” như vậy nhưng nếu như bạn không còn “muốn cung cấp” năng lượng cho con chip này nữa (bằng việc dùng đến những % cuối cùng của pin) thì việc cả cục pin đắt tiền của bạn ra đi không một lời chăng chối là điều có thể hiểu được.

Hơn nữa, việc sử dụng pin “đến tận những giọt cuối cùng” còn có thể gây ảnh hưởng đến CPU đắt tiền của laptop. Không ít trường hợp gặp phải sự cố như trên, laptop dùng cố lượng pin ít ỏi và bỗng nhiên mọi thứ tối xầm lại. Nhà bảo hành cho biết là do CPU bị ngắt điện tức thời khiến “con chip” không kịp phản ứng. Tuy những trường hợp này khó xảy ra với bạn nhưng sử dụng pin an toàn vẫn luôn được khuyến cáo. Hoặc nếu may mắn các linh kiện không gặp phải vấn đề gì thì dữ liệu của bạn cũng khó được bảo toàn.

Giữ pin mát mẻ và sạch sẽ

Câu trả lời tưởng chừng như dễ dàng và đơn giản nhưng trên thực tế không mấy ai quan tâm đến điều đó. Có thể bạn chưa biết rằng tuổi thọ của pin tỉ lệ nghịch với nhiệt độ của pin, tất nhiên nếu đem ướp đá cho pin thì hoàn toàn không nên. Hãy chú ý rằng pin laptop luôn trong tình trạng thoáng khí nhất có thể.

Nếu bạn đang dùng cả quạt tản nhiệt thì đừng để bất cứ vật nào cản trở sự thông thoáng của luồng gió tới pin. Đặc biệt, khi mùa đông gần đến như bây giờ, một số bạn gái có sở thích mang laptop lên giường. Hãy tránh đặt laptop trực tiếp lên chăn, gối hoặc đệm bởi điều này hoàn toàn có hại cho quả pin (không thoát được nhiệt).

Đôi khi bạn có thể tháo pin ra vì một lý do nào đó nhưng hãy nhớ lau sạch pin trước khi lắp trở lại. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên lau bằng vải mềm có tẩm cồn. Việc làm này hoàn toàn đem lại lợi ích bởi năng lượng sẽ không hề bị hao mòn do tiếp xúc kém.

Theo: vietnamlaptop

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular