Wednesday, May 29, 2024
HomePhần mềmPhần mềm khácPhần mềm tạo và kiểm tra mã MD5

Phần mềm tạo và kiểm tra mã MD5

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua xem MD5 là như thế nào. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

[quote]Trong mật mã học, MD5 (viết tắt của tiếng Anh Message-Digest algorithm 5, giải thuật Tiêu hóa tin 5) là một Bộ tạo Hash mật mã được sử dụng phổ biến với giá trị Hash dài 128-bit. Là một chuẩn Internet (RFC 1321), MD5 đã được dùng trong nhiều ứng dụng bảo mật, và cũng được dùng phổ biến để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Một bảng băm MD5 thường được diễn tả bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

MD5 được thiết kế bởi Ronald Rivest vào năm 1991 để thay thế cho hàm băm trước đó, MD4. Vào năm 1996, người ta phát hiện ra một lỗ hổng trong MD5; trong khi vẫn chưa biết nó có phải là lỗi nghiêm trọng hay không, những chuyên gia mã hóa bắt đầu đề nghị sử dụng những giải thuật khác, như SHA-1 (khi đó cũng bị xem là không an toàn). Trong năm 2004, nhiều lỗ hổng hơn bị khám phá khiến cho việc sử dụng giải thuật này cho mục đích bảo mật đang bị đặt nghi vấn.[/quote]

Tóm lại, như khái niệm trên thì MD5 dùng để “kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin” khi bạn tải về 1 tập tin lớn hàng trăm MB hoặc cả hàng GB. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số phần mềm dùng để tạo cũng như kiểm tra mã MD5 của một tập tin. Tất nhiên cũng có các trang web hỗ trợ bạn check MD5 nhưng ở đây mình chỉ giới thiệu phần mềm hỗ trợ bạn check off line trong hợp hợp phải check MD5 của các tệp tin lớn.

1. MD5 Check Utility v2.31

Giao diện chính của chương trình

Đây là một phần mềm miễn phí đồng thời hỗ trợ bạn tạo và kiểm tra mã MD5.

Để kiểm tra mã MD5 thì bạn copy dòng mã MD5 vào Clipboard bằng cách chọn dòng mã đó và nhấn Ctrl + C.

Sau khi chọn xong, mở MD5 Check Utility v2.31 lên, nó sẽ tự nhận mã MD5 vào ô tương ứng, nếu không thấy thì bạn nhấn nút Paste (như trong hình)

Sau khi có được mã MD5, nhấn Browse, chọn đến file tương ứng có mã MD5 đó, ví dụ của mình là bộ cài WinXP VL pack.

Quá trình Checksum diễn ra. Tùy vào dung lượng file mà thời gian check nhanh hay lâu.

Nếu kết quả checksum đúng thì bạn sẽ thấy khung màu xanh, còn ngược lại là màu da cam báo cho bạn

Checksum MD5 đúng

Checksum MD5 sai

Để tạo mã MD5, từ giao diện chương trình, chọn Create an MD5 checksum.

Một cửa sổ chọn file hiện lên, bạn chọn tương tự như lúc nãy và nhấn Open. Chương trình sẽ tự chạy tạo mã MD5 cho bạn. Cũng như trên thì tốc độ nhanh hay chậm tùy vào dung lượng file.

Khi tạo xong thì mã MD5 tự động được copy vào Clipboard cho bạn. Nó hỏi như hình trên và bạn có 2 tùy chọn: Mở Notepad để paste mà MD5 vào hay không, bạn chọn OK hoặc Cancel. Kết quả tạo MD5:

Phần mềm Download về là chạy luôn, không cần phải cài đặt. Dễ sử dụng.

[dlf t=”Download MD5 Check Utility v2.31″ mf=”http://www.mediafire.com/?u3uyb99g85xj4de” mr=”https://www.box.com/s/a86ur9lpo7l8vku2ogei” mr1=”http://minus.com/l4CqPRDriIEpK” s=”66,7 KB”]

2. MD5 Checksum Verifier

Đây cũng là một phần mềm giúp bạn vừa Tạo và Kiểm tra mã MD5 được. Cũng đơn giản và rất dễ sử dụng. Cách sử dụng không khác phần mềm trên là mấy, chỉ khác về mặt giao diện nên mình chỉ chụp lại cái giao diện chính của chương trình thôi. Bạn Download ở link dưới.


[dlf t=”Download MD5 Checksum Verifier” mf=”http://www.mediafire.com/?70x8x9a7rbcn56z” mr=”https://www.box.com/s/i9inr8lgy4jkkk0i6ffc” mr1=”http://minus.com/lbyEWiohyaRis8″ s=”1,57 MB”]

3. MD5 Summer 12011

Một phần mềm tạo và kiểm tra MD5 tiếp theo mà bạn có thể chạy trực tiếp, không cần cài đặt. Thao tác sử dụng cũng cực kỳ đơn giản. Ưu điểm hơn của file này là nó có thể kiểm tra, tạo mã cho đồng thời nhiều file trong 1 thư mục và tạo ra mã rồi lưu lại dưới dạng file .md5.

Khởi động chương trình lên, chương trình sẽ hỏi thư mục mà bạn muốn các file trong đó, ở đây mình chọn chính thư mục chứa chương trình MD5 Summer này luôn.

Để tạo hoặc kiểm tra mã MD5 thì bạn chọn mục tương ứng ở dưới, ví dụ ở đây mình đang tạo mã MD5 thì sẽ chọn Create sums.

Chọn file cần tạo ở bên trái và nhấn nút Add, nó sẽ tự động thêm vào danh sách ở bên phải, nếu không muốn check danh sách file đó thì nhấn Clear List. Sau khi chọn, ta sẽ có danh sách như trong hình (Ở đây chỉ có 1 file nên nó chỉ có thế ^^)

Nhấn OK, chương trình sẽ tự chạy và hỏi bạn như hình dưới

Bạn chọn save để lưu lại file checksum md5 đó. Kết quả chung được thông báo trong 1 bảng kết quả như sau:

Nếu muốn lưu lại md5 của file nào thì chọn file đó trên list rồi nhấn Save. Chọn Close để quay lại giao diện chương trình. Quá trình check MD5 tương tự như những bước ở trên, mình sẽ không hướng dẫn nữa.

[dlf t=”MD5 Summer 12011″ mf=”http://www.mediafire.com/?323u5bi3vwr7e1t” mr=”http://minus.com/lb2H2F3LeDAg06″ mr1=”https://www.dropbox.com/s/j5ersqd6uowgipn/md5summer.rar” s=”401,85 KB”]

4. Little MD5-Creator

Ở trên là các phần mềm có thể chạy ngay mà không cần cài đặt. Các phần mềm dưới đây lại cần cài đặt trước khi có thể sử dụng.

Giao diện chính chương trình

Cái tên của nó đã nói lên chức năng của nó: MD5-Creator. Little MD5-Creator cũng như các phần mềm kể trên, ngoài chức năng tạo mã, nó còn có chức năng kiểm tra mã MD5 có đúng với file tương ứng không.

[dlf t=”Little MD5-Creator” mf=”http://www.mediafire.com/?1i57a6qv955nj63″ mr=”http://minus.com/lbc6V8N1k4NRfN” mr1=”https://www.dropbox.com/s/j0zjglzakt5ci3l/Little%20MD5-Creator.rar?dl=1″ s=”599,71 KB”]

5. MD5 Checksum Tool

Để sử dụng được phần mềm này, bạn cũng phải cài đặt nó vào hệ thống. Đây là phần mềm được cho là khá đầy đủ về các chức năng. Riêng về tạo mã, nó có thể tạo mã MD5, SHA1, SHA256, SHA384, SHA512. Chức năng đổi 1 chuỗi sang MD5 và các mã khác. So sánh 2 file, quét mã MD5 trong 1 thư mục…

Phần mềm này khá hữu dụng đối với những người thường xuyên cần sử dụng các loại mã trên.

[dlf t=”MD5 Checksum Tool” mf=”http://www.mediafire.com/?wxbu1xp16ego638″ mr=”http://minus.com/lZHSTmmsWJgs0″ mr1=”https://www.dropbox.com/s/736q8c4z7d4g07p/Novirus%20Thanks%20MD5%20Checksum%20Tool.rar?dl=1″ s=”864,69 KB”]

Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm MD5 khác nhưng ở đây mình chỉ giới thiệu 1 số phần mềm hỗ trợ MD5 khá hay. Các bạn hãy thử khám phá nhé.

[cr12]

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular