Friday, June 21, 2024
HomeThủ thuật máy tínhThủ thuật Hệ điều hànhTạo ảnh nền cho thư mục trong WinXP (Create background for folders)

Tạo ảnh nền cho thư mục trong WinXP (Create background for folders)

Ảnh nền cho thư mục, nói ra thì có thể là quen mà cũng có thể là lạ với khá nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là một cách giải trí hay cho các bạn trong lúc nhàn rỗi, hoặc cũng có thể để bạn in dấu ấn của chính bạn lên thư mục riêng của mình. Tạo ảnh nền cho thư mục cũng không phải gì là mới lạ. Trước đây khá lâu, mình cũng không nhớ là tìm đâu ra cái làm ảnh nền cho thư mục, thế là áp dụng luôn cho cái máy bàn của mình. Giờ sử dụng máy ảo để post bài lên Website Blog của mình nên mình sử dụng lại để in dấu ấn của mình lên các thư mục chia sẻ đó. Máy thật thì dùng Windows 7, nhưng máy ảo lại dùng Windows XP cho nó nhẹ nhàng. Bởi hiện nay cũng vẫn còn không ít người dùng Windows XP nên chắc mẹo này không phải là thừa, mình sẽ trở lại với bài viết Ảnh nền cho thư mục trong Windows 7 sau.

Tôi lấy ví dụ hình nền trong máy tôi:

Nói về cách làm thì có 2 cách sau để bạn áp dụng: 1 là cách làm thủ công và 2 là cách sử dụng phần mềm. Cả 2 cách đều đơn giản và dễ làm. Sau đây là hướng dẫn chi tiết.

CÁCH 1: LÀM THỦ CÔNG.

Cách này hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng giới thiệu để mọi người nắm được bản chất. Cái hay của cách này là không phải dùng thêm  bất kỳ phần mềm nào cả, tránh được virus…

Bước 1: Dùng Notepad của windows soạn file desktop.ini và lưu vào thư mục muốn đổi background với nội dung file:

[code=’html’][ExtShellFolderViews]
{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}={BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}
[{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}]
Attributes=1
IconArea_Image=phunghung-logo.png
IconArea_Text=0x030291F
IconArea_TextBackground=0xFFFFFFFF
[.ShellClassInfo]
ConfirmFileOp=0[/code]

Nếu ngại soạn thì có thể download sẵn file desktop.ini ở đây. Bạn không được đổi tên file này.

[dlf t=”Download file desktop.ini” l1=”https://nphunghung.com/wp-content/uploads/2012/09/desktop.zip” s=”275 Bytes”]

Ý nghĩa các dòng lệnh trên như sau:

  • IconArea_Image=phunghung-logo.png –> Đường dẫn đến file ảnh muốn làm nền, ở đây ảnh nền cùng thư mục với file desktop nên không cần đường dẫn tuyệt đối. Nếu ở khác thư mục thì đường dẫn có thể là D:\picture\wallpaper\abc.jpg chẳng hạn.
  • IconArea_Text=0x030291F –> màu chữ các thư mục con.
  • IconArea_TextBackground=0xFFFFFFFF –> màu vùng bao quanh file name, đều phải dùng mã màu RGB.

Bước 2: Quan trọng hơn, cần lưu ý.

– Nếu muốn đổi màu nền khi truy cập vào ổ cứng, đĩa mềm, USB, đĩa CD.. .(đại loại là Thư mục gốc) thì chỉ việc copy file desktop.ini vào ‘thư mục gốc’ là xong. Bấm F5 để xem kết quả.

– Nhưng nếu muốn đổi màu nền của thư mục nhỏ hơn, ví dụ “C:\Picture\album ..” thì sau khi copy vào thư mục đó chắc chắn vẫn chưa thấy thành quả gì. Cái này mới là quan trọng. Để có thể thay đổi nền của thư mục bất kì: Phải đặt thuộc tính lưu trữ cho thư mục cần thay hình nền thành system (hệ thống). Để đặt thuộc tính lưu trữ system cho thư mục ta làm như sau:

  • Vào Start -> Run -> cmd, nhấn Enter để chạy cmd.exe
  • Gõ attrib +s <Đường dẫn đến thư mục cần đổi hình nền> , nhấn Enter — Bây giờ thì xong rồi. Bấm F5 để xem kết quả. Ví dụ:
    attrib +s C:\Picture\album

Chú ý: Nếu muốn giấu file desktop.ini thì đặt thuộc tính ẩn cho file này (Hide), tất nhiên rồi phải đặt hệ thống không cho xem file ẩn (Hide). Khi không muốn chơi trò này nữa thì xóa file Desktop.ini, đơn giản có thế thôi. Cách đặt thuộc tính ẩn file: Click chuột phải vào file cần ẩn -> Chọn Properties -> Đánh dấu tích vào Hidden -> OK.

CÁCH 2: SỬ DỤNG PHẦN MỀM

Dùng phần mềm thì dễ như ăn kẹo vậy. Tuy là dùng phần mềm, nhưng yên tâm không phải cài đặt gì cả.

Bước 1: Tải phần mềm IESHWIZ về (nói phần mềm cho oai chứ có hơn 76 KB thôi).

[dlf t=”Tải file IESHWIZ” l1=”” mf=”http://www.mediafire.com/?5t93ex68n9p3nno” mr=”http://www.4shared.com/file/LyzOG0YR/nphunghungcom–IESHWIZ.html” l1=”https://www.dropbox.com/s/myn00gd490ifon3/%5Bnphunghung.com%5D–IESHWIZ.EXE?dl=1″ s=”76 KB”]

Bước 2: Copy file IESHWIZ.exe vừa tải về vào thư mục cần đổi nền. Chạy file IESHWIZ.exe, chọn Choose a background picture và chọn hình nền cho thư mục.

Chọn màu chữ cho các thư mục con. Bấm OK thế là xong.

Có một kinh nghiệm hay là sau khi đã làm ảnh nền xong rồi thì xóa béng file IESHWIZ.exe ở thư mục đó đi. Xóa sạch sẽ dấu vết, vừa nhanh, vừa sạch sẽ… Theo kinh nghiệm dùng loại này thì thấy tốc độ truy cập vào thư mục hình như không thay đổi gì.

[cr12]

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular