Friday, May 24, 2024
HomeTin tứcThông báo về sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG

Thông báo về sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG

Tuyến cáp quang biển AAG lại bị đứt tại Hong Kong, mạng Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự cố đứt cáp này ảnh hưởng đến dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Nói đùa là “CÁP QUANG BIỂN – MÓN ĂN KHOÁI KHẨU CỦA CÁ MẬP” bởi vì tuyến cáp AAG này bị trục trặc vì đứt, bảo trì… liên tục.

Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way), vào 23g41 ngày 15-9-2014 đã xảy ra sự cố khiến cáp AAG (Phân đoạn Hong Kong – Vũng Tàu) bị đứt. Vị trí bị đứt được xác định trong khu vực biển gần bờ Hong Kong.

Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom và VNPT.

Thông báo về sự cố đứt cáp quang biển quốc tế AAG

Tuy nhiên, Hong Kong đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Kalmaegi với những diễn biến phức tạp trên biển nên việc xử lý sự cố sẽ lâu hơn dự kiến.

Theo đó việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… Sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo FPT Telecom, nhà mạng này đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Riêng với Viettel, ngay sau khi nhận được thông báo về sự cố, Viettel đã có kế hoạch chuyển sang sử dụng dung lượng dự phòng từ tuyến cáp quang biển liên Á (IA) để bổ sung cho dung lượng bị mất, do đó khách hàng của Viettel sẽ ít bị ảnh hưởng từ sự cố này.

Trước đó ngày 16/7, tuyến cáp quang biển AAG cũng bị đứt ở đoạn Vũng Tàu – Hong Kong, khiến mạng Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị trì trệ.

Đến ngày 27-7, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã đấu nối thành công, khôi phục sớm hơn dự kiến.

[Tổng hợp]

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular